Bắt giam vợ chồng Công ty Hoàng Nguyên chiếm đoạt hơn 370 tỷ đồng

Thứ tư, 07/12/2022 07:28
Chiều 6-12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng Trần Văn Hoàng (1966) cùng vợ là Trần Thị Thanh Nguyên (1971, cùng trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là vợ chồng chủ Công ty TNHH Hoàng Nguyên bị vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng mà Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh.
Trụ sở Công ty Hoàng Nguyên đóng cửa nhiều tháng qua.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đọc Quyết định khởi tố và Lệnh bắt bị can đối với ông Trần Văn Hoàng và bà Trần Thị Thanh Nguyên.

Thời gian gần đây, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác của công dân về vợ chồng ông Trần Văn Hoàng và Trần Thị Thanh Nguyên chủ Công ty TNHH Hoàng Nguyên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc vay tiền từ các ngân hàng và các cá nhân với mục đích kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, sau đó chiếm đoạt.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam phân công nhiều điều tra viên có kinh nghiệm, nhiều tổ công tác tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập các tài liệu, chứng cứ,... Đến chiều 6-12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Văn Hoàng và bà Trần Thị Thanh Nguyên về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua đấu tranh, 2 đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, cụ thể: Năm 2004, vợ chồng Trần Văn Hoàng và Trần Thị Thanh Nguyên thành lập Công ty Hoàng Nguyên để kinh doanh mặt hàng tạp hóa. Quá trình kinh doanh và mua bất động sản, Công ty Hoàng Nguyên đã thế chấp 27 Giấy CNQSD đất tại các ngân hàng để vay tiền và vay tiền từ nhiều cá nhân.

Trụ sở Công ty Hoàng Nguyên đóng cửa nhiều tháng qua.

Những năm đầu, vợ chồng này trả tiền gốc, lãi đầy đủ cho những người vay. Tuy nhiên đến tháng 6-2022, vợ chồng Hoàng- Nguyên mất khả năng trả nợ. Để có tiền trả tiền vay, vợ chồng này lợi dụng mối quan hệ quen biết đã vay mượn tiền của nhiều bị hại với mục đích làm đáo hạn ngân hàng, nhưng thực tế dùng số tiền này để trả gốc, lãi cho ngân hàng, các cá nhân sau đó chiếm đoạt, sau đó không có khả năng trả nợ.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, tổng số tiền vợ chồng Trần Văn Hoàng và Trần Thị Thanh Nguyên chiếm đoạt của các bị hại là 371 tỷ đồng. Vụ án đang được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thông báo, ai là bị hại của vợ chồng Trần Văn Hoàng và Trần Thị Thanh Nguyên nên liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh trình báo để được giải quyết.

B.B