Bắt "hot girl" lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Thứ bảy, 30/07/2022 07:37
Ngày 28-7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoàng Thị Bình (1986, trú thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Giọt nước mắt muộn màng lăn trên gò má Hoàng Thị Bình.
Giọt nước mắt muộn màng lăn trên gò má Hoàng Thị Bình.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an, từ ngày 11-7 tới nay, Công an huyện Nghi Xuân liên tục nhận được đơn thư của nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và địa bàn tỉnh Nghệ An tố cáo Hoàng Thị Bình (trú thị trấn Tiên Điền) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi tiếp nhận đơn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân đã phối hợp Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, xác minh.

Quá trình điều tra xác định, Hoàng Thị Bình làm kế toán trưởng cho một công ty xây dựng trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Được biết, công ty này có đăng ký và hoạt động ngành nghề kinh doanh, buôn bán vật liệu xây dựng. Quá trình hoạt động, Hoàng Thị Bình được giám đốc công ty giao điều hành, tự quyết định việc thực hiện nhập hàng từ các nhà phân phối và ký hợp đồng, giao dịch với khách hàng.

Quá trình kinh doanh, nhiều khách hàng là các nhà thầu xây dựng và các hộ dân đã nhập vật liệu xây dựng nhưng không thanh toán đủ tiền mua hàng nên xảy ra tình trạng thâm hụt, thiếu tiền để thanh toán cho các đại lý phân phối mà công ty đã đặt mua vật liệu, nữ kế toán này đã vay tiền cá nhân với lãi suất cao để lấy tiền nhập vật liệu xây dựng về.

Đến khoảng tháng 5- 2021, khi giá sắt, thép, các vật liệu xây dựng đều tăng mạnh, tuy nhiên, do trước đó Bình ký hợp đồng giữ nguyên giá bán với nhiều khách hàng nên hoạt động kinh doanh của công ty ngày càng lỗ nặng. Trước tình thế trên, nữ kế toán Hoàng Thị Bình phải tiếp tục đi vay lãi suất cao từ nhiều người khác để trả tiền vay trước đó và cung cấp vật liệu cho khách hàng. Để có tiền trả lãi, cung cấp vật liệu cho các khách hàng đã đặt cọc, Bình dùng thủ đoạn giảm giá mạnh các mặt hàng vật liệu xây dựng, báo giá thấp hơn các đại lý phân phối, áp dụng chương trình tặng quà như tivi, tủ lạnh, điều hòa... để thu hút nhiều khách hàng đến ký hợp đồng, đặt cọc tiền. Với thủ đoạn trên, Bình đã đưa hàng trăm khách hàng của Công ty trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An sập bẫy lừa.
Khi nhận được tiền đặt cọc của khách hàng, Hoàng Thị Bình dùng để trả tiền mua vật liệu cho người nợ trước, trả lãi các khoản vay cá nhân. Đến ngày 8-7, do sức ép từ các chủ nợ và không còn khả năng cung cấp vật liệu cho khách hàng nên Hoàng Thị Bình đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ Hoàng Thị Bình để đấu tranh làm rõ về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại Cơ quan điều tra, Hoàng Thị Bình đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, đã có 110 bị hại ở các địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An gửi đơn tố cáo Hoàng Thị Bình chiếm đoạt tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đấu tranh mở rộng.

P. Quân