Bắt kẻ mạo danh Công an “vòi” tiền doanh nghiệp

Thứ hai, 17/01/2022 08:44

Ngày 16-1, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa di lý đối tượng Nguyễn Xuân Vinh (30 tuổi, trú thị trấn Lương Sơn, H. Bắc Bình, Bình Thuận) về Quảng Ngãi để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đối tượng Vinh là kẻ mạo danh ông V.T.G. (Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi) để “vòi” tiền một doanh nghiệp vận tải hoạt động trên địa bàn.

Đối tượng Vinh mạo danh Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh gửi tin nhắn cho bà H. yêu cầu chuyển tiền để “lo” vụ việc.  

Trước đó, ngày 30-11-2021, Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận trình báo của bà T.K.H. là chủ một doanh nghiệp vận tải hoạt động trên địa bàn tỉnh về việc nghi ngờ có một người mạo danh Công an tỉnh gọi cho bà để “vòi” tiền. Theo trình bày của bà H., vào trưa 30-11 có 1 đối tượng tự xưng tên là V.T.G (hiện là Phó trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Ngãi) gọi điện thoại cho bà thông tin việc doanh nghiệp vận tải của bà có 3 ô-tô vi phạm, đã bị lực lượng CSGT tỉnh lập biên bản, khi hoạt động tại Khu kinh tế Dung Quất đầu tháng 11-2021. Vị “cán bộ” Phó trưởng Phòng CSGT đọc cụ thể biển số 3 xe vi phạm, lỗi vi phạm với mức phạt sẽ xử lý là 192 triệu đồng, đồng thời ra điều kiện nếu bà H. chịu chung chi 37 triệu đồng sẽ cho sửa lại biên bản với mức phạt nhẹ hơn.

Theo đoạn ghi âm cuộc nói chuyện, vị “cán bộ” này thông tin cho bà H. rằng: “Hôm qua anh có nói chuyện với em rồi đó, còn cái vấn đề biên bản 3 xe vi phạm tổng tiền phạt 192 triệu đồng, anh sẽ lập biên bản khống và phạt lại 102 triệu đồng. Tại vì chi phí cho người này người kia hết 37 triệu đồng. Lúc bà H. đồng ý và đề nghị gặp trực tiếp thì người này bảo: “Bây giờ em chuyển liền cho anh 37 triệu đồng để anh giải quyết, rồi mai em cầm số tiền còn lại cùng 3 tài xế vi phạm đến gặp anh để lập lại biên bản khống, ký lại giảm nhẹ hình phạt...”.

Đối tượng Nguyễn Xuân Vinh

“Người đàn ông gọi giới thiệu là mình tên là V.T.G. - Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi và trực tiếp chỉ huy đợt ra quân xử lý, chấn chỉnh hoạt động vận tải tại Khu kinh tế Dung Quất vừa qua. Qua tìm hiểu, tôi biết ông G. đang giữ chức vụ đó là đúng và người này đọc đúng thông tin 3 xe tải của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi nhận số tài khoản mang tên khác là Phan Duc Thien, tôi bình tĩnh suy nghĩ thì nhận thấy khả năng đối tượng này là kẻ lừa đảo, bởi một Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh không thể làm việc “ngoài luồng” như vậy. Do đó, tôi quyết định không chuyển tiền và đến cơn quan Công an tỉnh trình báo vụ việc”, bà H. thông tin.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi, ngay sau khi tiếp nhận tin tố giác của bà H., qua kiểm tra ghi âm phát hiện giọng của đối tượng trong đoạn ghi âm không phải của ông V.T.G., hiện là Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh. Xét thấy vụ việc ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc điều tra. Tập trung sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, Công an nhanh chóng xác định được danh tính và nơi ẩn náu của kẻ mạo danh Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh. Theo đó, Công an tỉnh đã cắt cử 1 tổ công tác vào tỉnh Bình Thuận và phối hợp với Công an địa phương tiến hành khống chế, bắt giữ đối tượng. Đối tượng Vinh có 1 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ra tù ngày 1-8-2021. Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh đang làm việc với đối tượng để làm rõ hành vi phạm tội.

LÊ VƯƠNG