Bắt nhóm cho vay nặng lãi, thu lời bất chính 10 tỷ đồng

Thứ ba, 05/04/2022 08:03
Với mức lãi suất “cắt cổ” từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương 108-180%/năm), Nguyễn Đình Vương và đồng bọn đã cho hơn 400 nạn nhân vay số tiền hơn 20 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.
Đối tượng Nguyễn Quang Tuyến và tang vật của chuyên án.
Đối tượng cầm đầu Nguyễn Đình Vương

Ngày 3-4, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa triệt phá chuyên án tổ chức cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tạm giữ hình sự 4 đối tượng, đồng thời đang hoàn tất hồ sơ khởi tố các đối tượng theo quy định của pháp luật. Đây được xác định là chuyên án lớn nhất nhì từ trước đến nay về lĩnh vực cho vay nặng lãi.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, từ giữa tháng 3-2022, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quế Phong. Đây là nhóm đối tượng được xác định có nhiều thủ đoạn tinh vi, cho vay lãi suất “cắt cổ” do một đối tượng có tiền sự cầm đầu.

Xác định cần nhanh chóng triệt xóa nhóm đối tượng này theo yêu cầu của Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án để đấu tranh, xóa bỏ.

Qua điều tra ban đầu, đối tượng cầm đầu đường dây này là Nguyễn Đình Vương (1995, trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong). Vương là đối tượng đã từng có tiền sự về hành vi chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh Vương còn có 3 trợ thủ đắc lực là các đối tượng: Lê Anh Lực (1993); Nguyễn Quang Tuyến (1993, cùng trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) và Nguyễn Lâm Vận (1989, trú phường Quán Bàu, TP Vinh).

Về phương thức hoạt động cũng như nhiệm vụ của từng đối tượng đã được Vương phân công cụ thể như sau: Nguyễn Đình Vương thuê Nguyễn Quang Tuyến để quản lý phần mềm và sổ sách cho vay với số tiền 6 triệu đồng/tháng. Còn Lê Anh Lực và Nguyễn Lâm Vận được Nguyễn Đình Vương phân công nhiệm vụ chuyên đi đòi nợ cho Vương. Số tiền lợi nhuận sau đó sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm.

Đối tượng Nguyễn Quang Tuyến và tang vật của chuyên án.

Các đối tượng đưa ra mức lãi suất “cắt cổ” từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương 108-180%/năm). Khi đến hạn mà bị hại chưa có tiền trả nợ thì các đối tượng sẽ kéo đến nhà hoặc cơ quan của bị hại, sử dụng nhiều chiêu trò để gây sức ép với các “con nợ”. Không chỉ khủng bố về tinh thần, các đối tượng còn sử dụng các thủ đoạn manh động, liều lĩnh hơn, nhằm gây sức ép cho các “con nợ”. Nhiều bị hại đã bị các đối tượng này ném mắm tôm vào nhà hoặc đánh đập nhiều lần.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, vào lúc 18 giờ 30 ngày 30-3, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp Công an huyện Quế Phong bắt giữ 4 đối tượng trên về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đình Vương, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ tang vật gồm: 70 triệu đồng; 12 ĐTDĐ; 1 bộ máy tính là phương tiện để quản lý vay nợ; 5 dao, kiếm, gậy, tuýp sắt; nhiều chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và sổ sách giấy tờ vay nợ.

Tại cơ quan điều tra, nhóm đối tượng khai nhận, các khách hàng khi có nhu cầu vay sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng với mức lãi suất cho vay từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Bước đầu, cơ quan Công an xác định từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Đình Vương đã cho hơn 400 bị hại vay, với tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Hiện chuyên án đang được Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra, mở rộng. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thông báo và đề nghị các bị hại đã vay tiền của Nguyễn Đình Vương sớm liên hệ với cơ quan Công an để trình báo, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Hóa