Bắt tạm giam đối tượng làm giả hồ sơ cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Thứ năm, 14/09/2023 07:05
Ngày 13-9, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Thị Hồng Vân (1984, thường trú P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa) để điều tra, làm rõ về hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và hành vi "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Theo tài liệu ban đầu, trong thời gian từ tháng 5-2021 đến tháng 3-2023, Lê Thị Hồng Vân đã chỉ đạo hai nhân viên dưới quyền là Đỗ Thị Vân (1992, trú P. Ngọc Trạo) và Phạm Thị Hiền (1989, trú P. Đông Vệ, TP Thanh Hóa) sử dụng các phần mềm trên máy tính để làm giả 65 tài liệu của 30 trường hợp người nước ngoài. Các đối tượng này đã sử dụng pháp nhân của 4 công ty, trong đó có 2 công ty do Vân lập và đứng tên pháp nhân để làm thủ tục mời, bảo lãnh, đề nghị cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho 30 người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với các bị can Đỗ Thị Vân và Phạm Thị Hiền.

T.H