Bắt tạm giam đối tượng người nước ngoài buôn lậu hàng chục Iphone 15 Promax qua sân bay quốc tế Đà Nẵng

Thứ hai, 02/10/2023 21:22
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với một đối tượng người nước ngoài vì có hành vi buôn lậu hàng chục Iphone 15 Promax…
Tang vật vụ án được cơ quan cảnh sát điều tra thu giữ
Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành lệnh bắt tạm giam đối với Natus

Chiều 2-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Natus Temmaythawittayalert (2001, quốc tịch Thái Lan, thường gọi tên là Natus) về hành vi “Buôn lậu” theo khoản 3, Điều 188 BLHS.

Trước đó lúc 12h30 ngày 23-9, lực lượng chức năng trong lúc làm nhiệm vụ tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã phát hiện, bắt quả tang Natus Temmaythawittayalert mang số lượng lớn ĐTDĐ Iphone 15 Promax, nhưng không thực hiện khai báo nhập khẩu với cơ quan hải quan theo quy định của pháp luật Việt Nam nên tiến hành bắt giữ.

Qúa trình điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng xác định đối tượng Natus làm nghề kinh doanh mua bán ĐTDĐ. Đối tượng có cửa hàng buôn bán tại tỉnh Udonthani, Thái Lan. Natus đã gom mua 23 chiếc điện thoại Iphone 15 Promax, loại 256 GB với giá mỗi máy khoảng 52.900 Baht (tương đương 35 triệu đồng Việt Nam). Đến ngày 23-9, Natus mang 20 chiếc sang Đà Nẵng để bán cho người đặt mua có tên là Do Rrik (chưa rõ lai lịch) với giá mỗi chiếc 39 triệu đồng.

Tang vật vụ án được cơ quan cảnh sát điều tra thu giữ

Để đối phó với các lực lượng chức năng của Việt Nam tại sân bay, “Do Rrik” hướng dẫn Natus phải mở seal, để riêng điện thoại với vỏ hộp điện thoại, riêng vỏ hộp bỏ vào thùng giấy và trộn lẫn với bánh kẹo, bên trên được che đậy bởi bìa giấy có dán cố định các gói bánh, rồi đậy nắp và dán kín bằng băng keo, nguỵ trang thành một thùng bánh. Đối với máy điện thoại di động thì quấn bằng nhiều lớp nilon bỏ chung với phụ kiện kèm theo, rồi bỏ vào balo mang trên vai. Dù biết các hàng hoá trên phải được khai báo Hải quan theo quy định, nhưng Natus vẫn thực hiện theo lời chỉ dẫn của Do Rrik để trốn tránh việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên khi di chuyển qua khu vực soi chiếu tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Natus đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm 20 chiếc điện thoại Iphone 15 Promax nhập lậu. Cơ quan điều tra đã tiến hành định giá đối với tang vật trong vụ án và xác định giá trị của 20 điện thoại di động hiệu IPHONE 15 PROMAX là hơn 650 triệu đồng. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý.

Công Hạnh