Bầu cử Hạ viện Ấn Độ 2024: Đảng BJP cầm quyền khó giành đa số phiếu tuyệt đối

Thứ tư, 05/06/2024 10:35

Sáng 4-6, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ (ECI) đã bắt đầu kiểm phiếu sau khi giai đoạn 7 sau cùng của cuộc tổng tuyển cử kéo dài 44 ngày đã khép lại ngày 1-6. Đảng BJP cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể sẽ không giành được đa số ghế tuyệt đối trong cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ năm 2024.

Cuộc bầu cử này lựa chọn 543 nghị sỹ của Hạ viện khóa XVIII. Tham gia tranh cử năm nay trên thực tế có hơn 750 chính đảng, trong đó có sáu đảng cấp quốc gia và hơn 70 đảng cấp bang. Mặc dù con số đảng phái là rất lớn, song ngày hội dân chủ lớn nhất thế giới này chủ yếu chứng kiến sự cạnh tranh giữa Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo và Liên minh Toàn diện Phát triển Quốc gia Ấn Độ (INDIA) do đảng Quốc đại dẫn đầu.

Ngay sau khi giai đoạn 7 bầu cử kết thúc, Thủ tướng Narendra Modi ra tuyên bố tự tin giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu được cập nhật đến tối 4-6 cho thấy, NDA giành được ít ghế hơn so với cuộc bầu cử năm 2019. Trong khí đó, INDIA do Đảng Quốc đại lãnh đạo đang vươn lên mạnh mẽ. Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, NDA đang dẫn đầu với 296 trong tổng số 543 ghế tại Hạ viện, trong đó Đảng BJP giành được 244 ghế. Điều này không giống như dự báo trong các cuộc thăm dò dư luận trước đó. Đảng BJP cầm quyền dường như gặp khó khăn trong việc thuyết phục cử tri tiếp tục bỏ phiếu cho mình như trong cuộc bầu cử năm 2019. Trong khi đó, Đảng Quốc đại, đảng đối lập chính, đã cải thiện thành tích, khi giành được 99 ghế so với 52 ghế mà đảng này đã giành được trong cuộc bầu cử năm 2019. Theo kết quả tính đến 15h (theo giờ địa phương), INDIA giành được 229 ghế, trong khi các đảng nhỏ khác giành được tổng cộng 18 ghế.

B.N