Bầu cử Hàn Quốc: Chiến thắng được dự báo của đảng cầm quyền

Thứ sáu, 17/04/2020 11:12

Theo kết quả bầu cử công bố hôm 16-4, đảng Dân chủ (DP) cầm quyền giành chiến thắng “long trời lở đất” trong cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc. Kết quả này cho thấy sự ủng hộ của cử tri đối với những nỗ lực của chính phủ trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 thời gian qua.

Ông Lee Nak-yon (cầm hoa), ứng cử viên quốc hội của đảng Dân chủ cầm quyền tại khu vực bầu cử Jongno của Seoul, ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Yonhap

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC), bất chấp đại dịch, hơn 29 triệu cử tri bỏ phiếu, tương đương với tỷ lệ 66,2%, cao nhất trong 28 năm qua. Tỷ lệ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sớm cũng đạt mức kỷ lục 26,69%. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc áp dụng dự luật cải cách bầu cử được thông qua vào tháng 12-2019. Thay đổi trên nhằm tạo cơ hội cho các đảng nhỏ có thể lọt vào quốc hội để đa dạng hóa nền chính trị Hàn Quốc. Nhưng tham vọng của các đảng nhỏ hơn bị phá vỡ khi các đảng vệ tinh của hai đảng lớn nhất nhắm vào các ghế PR.

Chiến thắng cách biệt

Theo công bốc của NEC, DP và đảng vệ tinh Đồng hành giành được 180 ghế, chiếm 3/5 trên tổng số ghế. Con số này gần gấp đôi so với 103 ghế mà đảng đối lập chính Tương lai Hợp nhất (UFP) và đảng chị em của nó, Hàn Quốc Tương lai, giành được. Đây là số ghế lớn nhất trong quốc hội mà đảng cầm quyền đã giành được kể từ khi Hàn Quốc chuyển sang chế độ dân chủ năm 1987.

Trong số 253 ghế tranh cử trực tiếp, DP đã giành được 163 ghế, tiếp theo là UFP với 84 ghế. Đảng Công lý tự do có được 1 ghế và các ứng cử viên độc lập có 5 ghế. Trong số 47 ghế đại diện khu vực, đảng vệ tinh của UFP giành được 33,8% và đảng vệ tinh của DP giành được 33,4% số phiếu. Đảng Công lý, đảng Nhân dân và đảng Dân chủ Mở lần lượt giành được 9,7%, 6,8% và 5,4% số phiếu. Tỷ lệ này có nghĩa là UFP sẽ có được 19 ghế và DP là 17 ghế, 5 ghế cho đảng Công lý, 3 ghế cho đảng Nhân dân và 3 ghế cho đảng Dân chủ Mở.

“Gió đổi chiều”

Cuộc bầu cử của Hàn Quốc được nhiều nước theo dõi khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên tổ chức bầu cử trên toàn quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu càn quét toàn cầu. Cuộc bầu cử được xem là cuộc trưng cầu dân ý đối với Tổng thống Moon Jae-in.

Rõ ràng là kết quả này cho thấy đa số cử tri Hàn Quốc hài lòng với những gì mà chính quyền đương nhiệm đã làm được trong nửa đầu nhiệm kỳ, đặc biệt là thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cũng như những kế hoạch nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực tới kinh tế-xã hội của dịch bệnh và hồi phục kinh tế Hàn Quốc sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tỷ lệ ủng hộ ông Moon có lúc đã giảm xuống mức 30% hồi năm ngoái, do suy thoái kinh tế kéo dài và vụ bê bối chính trị liên quan đến cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk. Nhưng cách xử lý đại dịch Covid-19 của chính phủ đã làm thay đổi nhìn nhận của công chúng, được thể hiện rõ ràng trong các cuộc thăm dò gần đây, trong đó tỷ lệ ủng hộ ông Moon đã lên tới hơn 50%. Số ca mắc Covid-19 mới giảm nhiều so với cách đây hơn 1 tháng, hiện chỉ trên dưới 30 ca mới/ngày trong khi tỷ lệ hồi phục cao và tử vong thấp hơn nhiều nước khác. Hàn Quốc trở thành một trong những "hình mẫu" chống dịch Covid-19 trên thế giới và đang “ghi điểm” về ngoại giao khi tích cực xuất khẩu bộ xét nghiệm, sản phẩm vệ sinh và các vật tư y tế hỗ trợ các nước chống dịch.

Chiến thắng của DP sẽ cho phép ông Moon xử lý tốt các vấn đề nhà nước trong suốt phần còn lại của nhiệm kỳ 5 năm. Nó sẽ thúc đẩy các sáng kiến cải cách của ông Moon, bao gồm cải cách hoạt động của công tố viên. Đảng cầm quyền cam kết tập trung vào việc giải quyết sự bùng phát của dịch Covid-19 và giảm thiểu tối đa tác động của nó đối với nền kinh tế.

Với việc kiểm soát 180 ghế, khối cầm quyền có thể nhanh chóng thông qua hầu hết các dự luật, bất chấp sự phản đối của UFP. Các nhà quan sát cho rằng, khối cầm quyền có thể thông qua hầu hết các dự  luật, ngoại trừ việc sửa đổi Hiến pháp, đòi hỏi phải có sự chấp thuận của 200 nghị sĩ. Chiến thắng lớn như vậy sẽ cho phép DP tránh các cuộc xung đột chính trị trong việc thúc đẩy các dự luật cải cách quan trọng. Trong tương lai gần, DP có thể nhanh chóng thông qua đề xuất bổ sung ngân sách để tài trợ cho các quỹ cứu trợ khẩn cấp của chính phủ đối với đại dịch Covid-19. "Tôi cảm thấy trách nhiệm nặng nề bên cạnh niềm vui chiến thắng khi nhìn thấy kết quả bầu cử", Chủ tịch DP Lee Hae-chan cho biết trong cuộc họp tại Quốc hội ngày 16-4. "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để vượt qua đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế để đáp lại sự ủng hộ của mọi người dành cho chúng tôi", ông Lee khẳng định.

AN BÌNH