Bầu cử Quốc hội Malaysia: Không đảng nào giành đa số tối thiểu

Thứ hai, 21/11/2022 09:03
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Malaysia (EC) Abdul Ghani Salleh ngày 20-11 cho biết không chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số tối thiểu (112 ghế) trong tổng số 220 ghế quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE15) diễn ra trước đó một ngày.

Theo kết quả chính thức, liên minh Hy vọng (PH) đã giành được 82 ghế. Cụ thể, PH nhận được 76 ghế, đảng liên minh Hành động dân chủ (DAP) ở Sarawak giành được 5 ghế và Liên minh dân chủ thống nhất (MUDA) là 1 ghế.

Trong khi đó, Liên minh Dân tộc (PN) và đảng Hồi giáo Malaysia (PAS) lần lượt giành được 51 và 22 ghế, với tổng số 73 ghế. Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) với 30 ghế, tiếp đó là Liên minh các đảng kết hợp Sarawak (GPS) với 22 ghế, đảng Nhân dân đoàn kết Sabah (GRS) giành được 6 ghế, Warisan 3 ghế, đảng Dân tộc Malaysia (PBM) giành được 1 ghế cùng với 2 ứng cử viên độc lập.

Sau khi kết quả được công bố, cả ứng cử viên của PN là cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin và ứng cử viên của PH ông Anwar Ibrahim, đều tuyên bố giành chiến thắng và kêu gọi lập liên minh thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, hai chính trị gia này không tiết lộ đã liên minh thêm với đảng chính trị nào để đạt được điều này.

Với việc không có liên minh hoặc chính đảng nào giành đủ số ghế cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ, Malaysia lần đầu tiên trong lịch sử đứng trước nguy cơ có "quốc hội treo". Tình hình bất ổn chính trị tại quốc gia Đông Nam Á có nguy cơ kéo dài khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế sụt giảm.

A.B