Bầu cử Ukraine và bất ngờ mang tên Zelensky

Thứ tư, 03/04/2019 07:50

Nếu ông Zelensky giành chiến thắng trong vòng 2, ông sẽ nắm quyền cai trị một trong những quốc gia nghèo nhất Châu Âu - một quốc gia gồm 45 triệu người chống lại phe ly khai ở phía đông.

Ông Zelensky - gương mặt mới được kỳ vọng trên chính trường Ukraine. Ảnh: AFP

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng một bầu cử Tổng thống Ukraine, “tân binh” trong chính trường nước này, diễn viên hài Volodymyr Zelensky, 41 tuổi, bất ngờ dẫn đầu với hơn 30% phiếu, đúng như các thăm dò dư luận gần đây. Điều đáng nói hơn nữa là tỷ lệ ủng hộ của ông Zelensky vượt xa người về thứ hai, Tổng thống đương nhiệm Porochenko, 16,7%.

Việc diễn viên hài Zelensky chễm trệ ở ngôi đầu trong vòng bầu cử đầu tiên này thật sự là một bất ngờ lớn bởi ban đầu nhiều người bác bỏ việc ông ra ứng cử và xem quyết định này như một trò đùa

Chờ bầu cử vòng 2

Bất chấp những nghi ngại về cương lĩnh tranh cử không rõ ràng, cũng như khả năng lãnh đạo một đất nước vẫn đang trong nội chiến ở miền Đông, nằm ở tâm điểm căng thẳng giữa Nga và phương Tây, đông đảo cử tri Ukraine vẫn dồn phiếu cho ông Zelensky, với hy vọng có một thay đổi lớn.

Tuy nhiên, mọi việc vẫn chưa được định đoạt. Dù dẫn đầu nhưng ông Zelensky không đủ số phiếu quá bán cần thiết để đảm bảo chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Vì vậy, Ukraine sẽ tổ chức vòng 2 bầu cử tổng thống. Nhân vật đối đấu với ông Zelensky không ai khác, chính là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.   

Cả hai sẽ đối đầu vào ngày 21-4. Và theo giới phân tích, cơ hội cho “tân binh” Zelensky là rất lớn. Ông Zelensky đã đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận trong nhiều tuần trước thềm bầu cử. Nếu ông Zelensky giành chiến thắng trong vòng 2, ông sẽ nắm quyền cai trị một trong những quốc gia nghèo nhất Châu Âu - một quốc gia gồm 45 triệu người chống lại phe ly khai ở phía đông. “Tôi muốn cảm ơn tất cả những người Ukraine đã xuất hiện và bỏ phiếu một cách nghiêm túc”, nam diễn viên hài nói với những người ủng hộ sau khi các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, ông sẽ có một kết quả tốt trong vòng 2 bầu cử.

Bài học cay đắng cho Tổng thống Poroshenko

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, số phiếu bầu lần này cho thấy, sẽ rất khó khăn để ông Poroshenko có thể loại bỏ đối thủ. “Ông ấy (Poroshenko) không có nhiều hy vọng”, một chuyên gia nói với AFP và cho rằng, “cuộc bầu cử lần này là cuộc biểu tình chống lại giới tinh hoa cũ và tìm kiếm những gương mặt mới”.

Tổng thống mãn nhiệm Petro Porochenko thừa nhận kết quả vòng một là “một bài học nghiêm khắc” của cử tri. Kết quả sơ bộ vòng một cũng là một thất bại đau đớn với cựu Thủ tướng Yulia Tymochenko, người được mệnh danh là “công chúa khí đốt” và nổi tiếng trong cuộc Cách mạng Cam năm 2004, vốn đứng đầu trong các thăm dò dư luận khi cuộc tranh cử mới bắt đầu.

Trong một tuyên bố ngày 2-4, bà Tymoshenko, người về thứ 3, cáo buộc đương kim Tổng thống Poroshenko gian lận kết quả bầu cử theo hướng có lợi cho ông này. Phát biểu họp báo, bà Tymoshenko cho rằng, số phiếu của ông Poroshenko chỉ cao gần 2 điểm phần trăm so với bà và rằng, ông đã làm sai lệch kết quả bầu cử. Tuy nhiên, bà Tymoshenko khẳng định sẽ không khiếu nại kết quả bầu cử vì cho rằng các tòa án nước này đều đặt dưới sự kiểm soát của ông Poroshenko. Bà Tymoshenko từng dẫn đầu trong các cuộc thăm dò vài tháng trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Nhưng Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), vốn giám sát bầu cử cho biết, cuộc bỏ phiếu “được tổ chức tốt, thông suốt, minh bạch và hiệu quả”.

Nga hiện từ chối bình luận kết quả vòng một nhưng cho biết, Moscow hy vọng người Ukraine sẽ không bỏ phiếu cho một “đảng chiến tranh” - một từ được cho là nói đến ông Poroshenko. Ông Poroshenko lên nắm quyền vào năm 2014 sau khi một cuộc cách mạng buộc người tiền nhiệm Viktor Yanukovych từ chức.

KHẢ ANH