"Bay" 7 tỷ đồng vì sập bẫy lừa tuyển cộng tác viên Shopee và Tiktokshop

Thứ sáu, 21/10/2022 07:35
Sau khi nhận lời làm cộng tác viên cho Shopee và Tiktokshop, cụ thể làm nhiệm vụ nhận hoa hồng với mức chi trả hấp dẫn, anh C. đã nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, sau 2 ngày làm việc thì anh C. đã bị lừa mất 7 tỷ đồng và phải gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng.
Người dân cần tỉnh táo và cảnh giác trước những lời mời chào làm cộng tác viên qua mạng.
Người dân cần tỉnh táo và cảnh giác trước những lời mời chào làm cộng tác viên qua mạng.

Theo trình báo của anh C. (trú H. Nghĩa Đàn, Nghệ An), vừa qua anh nhận được lời mời làm cộng tác viên cho Shopee và Tiktokshop thì anh được đưa vào một nhóm chat có 3 người, trong đó một người giới thiệu đã làm được 2 tuần, còn một người tên Hương, mới vào làm cùng thời gian với anh C. Theo hướng dẫn của trưởng nhóm, anh C. chỉ cần mua đơn hàng trị giá 50 nghìn đồng và đơn hàng trị giá 450.000 đồng, cho vào giỏ hàng. Sau khi hoàn thành mua 2 đơn hàng trị giá 500.000 đồng, 10 phút sau anh C. được nhận về tài khoản ngân hàng của mình 650.000 đồng. Hoàn thành xong nhiệm vụ thứ nhất và được chi trả hoa hồng ngay nên anh C. càng tin tưởng. Sau đó nhóm anh C. được hướng dẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thứ 2, số tiền phải chuyển khoản cho mặt hàng chỉ định là 1,1 triệu đồng, đơn thứ 2 là 5.999.000 đồng. Thời gian thực hiện nhiệm vụ là 10 phút, hoàn thành 2 đơn thì sẽ nhận về cả tiền gốc lẫn hoa hồng.

“Trong nhiệm vụ thứ 2 này, một người trong nhóm làm chậm nên cả nhóm phải làm bù đơn hàng trị giá 25.999.000 đồng. Vì số tiền lớn nên tôi và người tên Hương xin bảo lưu thêm giờ để hoàn thành nhiệm vụ. Vì xin bảo lưu nên người hướng dẫn nói tôi và bạn Hương kia cần phải làm thêm một nhiệm vụ nữa mới chi trả hoa hồng và số tiền gốc. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành đơn hàng 79.999.000 đồng, sau 10 phút mà không thấy được thanh toán tiền gốc và hoa hồng, tôi hỏi thì được trả lời do chưa trở thành cộng tác viên VIP, phải nâng VIP mới được hoàn trả lại số tiền 199.999.000 đồng”, anh C. trình bày.

Sau đó, anh C. nhận được một bản cam kết, ghi rõ sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên khi tôi và bạn Hương kia hoàn thành nhiệm vụ. Vì nhiệm vụ khó nên sẽ cho thêm chúng tôi 2 tiếng để thực hiện. Khoảng 17 giờ ngày 15-10, người phụ nữ tên Hương hoàn thành nhiệm vụ và rút được tiền gốc và hoa hồng còn anh C. tiếp tục cố gắng để lấy lại tiền. Anh C. có ngỏ ý mượn tiền bạn trong nhóm để hoàn thành nhiệm vụ nhưng không được đáp ứng.

Khi hoàn thành xong nhiệm vụ, với số tiền 199.999.000 đồng, anh C. hồi hộp chờ đợi tin nhắn chi trả tiền gốc và hoa hồng thì bất ngờ anh C. nhận được thông báo mới là đơn hàng bị rò rỉ, cần xác minh lại và họ đang kiểm tra. Muốn xác minh thì họ yêu cầu anh C. phải nộp vào đúng số tiền nhận về. Anh C. cầu cứu quản lý của nhóm thì nhận được câu trả lời đang kiểm tra xác minh. Nhưng đến trưa 16-10, anh C. nhận được câu trả lời người kia đã ôm tiền bỏ trốn và hệ thống chưa nhận được số tiền 199.999.000 đồng từ anh C. Do anh C. chưa hoàn thành nhiệm vụ nên không thể nhận được số tiền 383.300.000 đồng, bao gồm tiền gốc và hoa hồng. Tiếp đó, bên công ty đồng ý giải ngân cho anh C. với điều kiện phải nạp hơn 383 triệu đồng, nếu không sẽ đóng băng tài khoản.

Cũng chỉ vì muốn gỡ gạc lại số tiền đã nộp, anh C. đồng ý chuyển tiền và tiếp tục bước vào ma trận hướng dẫn chốt đơn - chuyển khoản - gặp sự cố về đơn hàng –xác minh - tiếp tục chuyển khoản để gỡ gạc. Ngoài việc rút hết 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm, anh C. còn mượn anh em bạn bè, vay nóng 6 tỷ đồng để thực hiện một vòng luẩn quẩn của những kẻ lừa đảo. Kết quả, anh C. đã mất trắng số tiền hơn 7 tỷ đồng, còn người hướng dẫn, quản lý nhóm lẫn các bạn chốt đơn cùng nhóm đều biến mất không để lại dấu vết.

Hình thức lừa đảo tuyển cộng tác viên online các sàn thương mại điện tử lớn từ trước đến nay xảy ra rất nhiều. Dù cơ quan chức năng, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục cảnh báo nhưng nhiều người vẫn sập bẫy. Các đối tượng hướng vào những người rảnh rỗi, đánh vào tâm lý ham tiền nhưng không cần đến sức lao động. Ban đầu, chúng sẽ chi trả hoa hồng đều đặn ở một vài đơn hàng đầu có giá trị nhỏ nhưng sau đó sẽ yêu cầu chuyển tiền ở những đơn hàng giá trị lớn rồi chiếm đoạt. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo và hết sức cảnh giác trước những lời mời chào tham gia làm cộng tác viên bán hàng qua mạng, chốt đơn với mức hoa hồng cao.

Dương Hóa