“Bẫy” đồng nghiệp để chiếm đoạt 7 tỷ đồng

Thứ sáu, 02/09/2022 10:01
Được giao hồ sơ để giải quyết vay vốn, Nguyễn Thanh Quang (1982, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại sử dụng để lừa đồng nghiệp làm chung ngân hàng, chiếm đoạt 7 tỷ đồng. Ngày 1-9, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho hay, đã bắt tạm giam đối với Quang để phục vụ điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Công an tống đạt Lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Quang.
Công an tống đạt Lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Quang.

Nguyễn Thanh Quang từng làm nhân viên tín dụng của Ngân hàng Bản Việt- Chi nhánh Đà Nẵng. Theo tài liệu điều tra, vào ngày 19-9-2019, Quang nói dối anh V.N.L (1988, trú Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đang giải quyết hồ sơ vay vốn 25 tỷ đồng cho bà M.T.K, Giám đốc Công ty V. theo yêu cầu của lãnh đạo. Tuy nhiên, để đủ điều kiện vay được tiền tại Ngân hàng Bản Việt thì bà K. có nhờ Quang huy động vốn để tất toán các khoản vay của ngân hàng khác. Để đồng nghiệp tin tưởng, Quang đưa ra giấy xác nhận của ngân hàng đồng ý cho Công ty V. vay vốn và “rót mật” vào tai rằng bà K. sẽ trả lãi suất cao.

Tin tưởng đồng nghiệp, L. đã đồng ý cho Quang vay 2,5 tỷ đồng và thỏa thuận lãi suất 0,2%/ngày. Sau khi nhận tiền do L. chuyển khoản, Quang làm hợp đồng ký, sau đó chụp ảnh và gửi qua ứng dụng Zalo số điện thoại của L. để làm tin. Đến ngày 24-9-2019 với cùng thủ đoạn tương tự, Quang tiếp tục vay thêm 4,5 tỷ đồng của L. và hứa hẹn 1 tuần sau sẽ trả tiền gốc lẫn lãi. Tuy nhiên đến hẹn, Quang nghỉ việc tại ngân hàng và bỏ trốn. Số tiền sau 2 lần vay là 7 tỷ đồng của L. cũng bị chiếm đoạt, không hẹn ngày về.

Sau thời gian lẩn trốn, Quang được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng mời lên làm việc theo đơn trình báo của bị hại. Tại cơ quan Công an, Quang đã khai nhận do làm ăn thua lỗ và vay mượn tiền của rất nhiều người dẫn đến mất khả năng chi trả. Để che giấu hành vi, Quang chọn cách “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”, vay tiền của người này với lời hứa lãi suất cao để trả tiền cho người khác. Một thời gian ngắn, Quang càng lún sâu vào nợ nần. Đến tháng 9-2019, có nhiều khoản nợ đến hẹn phải trả, cùng thời điểm này Quang được lãnh đạo ngân hàng giao giải quyết hồ sơ vay vốn của Công ty V. nên lợi dụng để lừa tiền. Có giấy tờ, hồ sơ trong tay, Quang mang đi lừa tiền của đồng nghiệp. Quang cũng khai nhận dùng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của anh L. để trả nợ cho 2 chủ nợ.

Làm việc với cơ quan Công an, bà K. (giám đốc Công ty V.) khai, không biết Quang là ai và cũng không nhờ Quang huy động vốn. Ngoài ra, Công an cũng tiến hành xác minh và giám định hợp đồng cho vay tiền giữa L. và Nguyễn Thanh Quang.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT đủ cơ sở xác định Nguyễn Thanh Quang có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra. Cơ quan CSĐT cũng thông báo ai là bị hại của Nguyễn Thanh Quang thì liên hệ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng (47- Lý Tự Trọng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) hoặc điều tra viên Trần Anh Dũng qua SĐT 0903.580.323.

MAI VINH