“Bể” bất động sản giám đốc ngân hàng lừa 14 tỷ đồng

Thứ bảy, 06/01/2024 08:01
Thời gian  gần đây,  tình trạng một số cán bộ ngân hàng bị các cơ quan pháp luật xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã trở thành hiện tượng mang tính phổ biến. Tuy nhiên, mỗi trường hợp vi phạm có những nguyên nhân khác nhau. Kẻ lâm vào con đường cờ bạc, người không may trong chuyện kinh doanh và trường hợp dưới đây là một ví dụ
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hà Hải Đăng (đứng thứ 2 bên trái).
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hà Hải Đăng (đứng thứ 2 bên trái).

Vốn là một cán bộ tín dụng có năng lực tại một ngân hàng thương mại có chi nhánh tại H. Duy Xuyên (Quảng Nam), năm 2017, ông Hà Hải Đăng (1989, trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) xin chuyển công tác và được nhận vào làm việc với cương vị là Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng An Bình- chi nhánh Nam Phước (H. Duy Xuyên). Cũng trong thời điểm này, giá đất ở tại một số địa phương trong cả nước “nhảy múa” theo chiều hướng tăng, tạo nên phong trào “nhà nhà đi buôn đất, người người đi cò đất”. Là cán bộ ngành ngân hàng, nhạy bén với thị trường nên Hà Hải Đăng cũng tham gia cuộc chơi theo dạng “lướt sóng” với vai trò là nhà đầu tư, mua đi và bán nhanh khi có người trả giá cao hơn.

Thời gian đầu, với nguồn vốn tự có ít ỏi nên Đăng chỉ dám mua, bán những lô đất có giá trị thấp cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Sau một thời gian, nhận thấy việc lướt sóng đất vẫn mang lại hiệu quả chưa cao bằng việc đầu tư theo dạng lâu dài, mua những lô đất có vị trí đắc địa, chờ giá lên cao sẽ bán thu được lãi cao hơn nên Đăng nghĩ đến việc huy động vốn từ bên ngoài để làm ăn lớn.

Với uy tín vốn có khi còn là cán bộ tín dụng và lợi dụng danh nghĩa là Giám đốc Phòng giao dịch AB Bank- chi nhánh Nam Phước, Đăng tìm gặp một số người có điều kiện về kinh tế tại địa bàn H. Duy Xuyên, Đà Nẵng đề nghị vay tiền số lượng lớn, với mức lãi từ 2-3%/tháng đầu tư cho dịch vụ đáo hạn ngân hàng nhưng thực chất là sử dụng số tiền đã vay vào mục đích mua bán bất động sản.

Cả lời, nhiều người không ngần ngại cho Hà Hải Đăng vay số tiền hàng tỷ đồng. Năm 2019, việc làm ăn diễn ra “xuôi chèo mát mái” nên ông Đăng tiếp tục mạnh tay vay tiền, đầu tư vào những lô đất có vị trí đắc địa tại thị trấn Nam Phước. Thế nhưng, khi bước sang năm 2020, bất ngờ đại dịch Covid-19 ập đến, thị trường bất động sản bắt đầu chững lại. Tiếp tục, các năm sau đó và cuối cùng là năm 2023, giá đất cứ “tuột dốc không phanh”, thậm chí có lúc chẳng ai buồn hỏi đến chuyển mua bán. Những lô đất được Đăng đầu tư từ 4-5 tỷ, có vị trí đắc địa nhưng đến cuối năm 2023 giá chỉ còn phân nửa.

Đất “đắp chiếu” nhưng tiền lãi đến hàng tháng vẫn phải trả nên Đăng tiếp tục sử dụng tung tin cần tiền sử dụng cho dịch vụ đáo hạn ngân hàng để lấy tiền của người sau, trả lãi cho người trước. Cứ thế, nợ sau chồng lên nợ trước và lớn dần, việc mua bán bất động sản của Hà Hải Đăng lâm vào cảnh mất cân đối về tài chính. Do không còn khả năng chi trả, đầu tháng 12-2023, Đăng bỏ nhiệm sở, đi đâu không rõ. Trước thông tin giám đốc Hà Hải Đăng bỏ trốn, nhiều người cho vay tiền làm đơn trình báo đến cơ quan Công an.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, từ năm 2019 dến năm 2022, ngoài công việc chính là Giám đốc Phòng giao dịch AB Bank- chi nhánh Nam Phước, Hà Hải Đăng còn kinh doanh thêm bất động sản. Do quá trình kinh doanh bị thua lỗ dẫn đến bị mất khả năng chi trả, Hà Hải Đăng chiếm đoạt của 5 người (người nhiều nhất gần 4 tỷ đồng, ít nhất khoảng hơn 1 tỷ đồng) tại 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng với tổng số tiền là 14 tỷ đồng. Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 29-12-2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hà Hải Đăng để điều tra, mở rộng vụ án.

M.T