Bế mạc kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X

Thứ tư, 20/07/2022 12:15
Sau hai ngày rưỡi làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, trưa nay (20-7), kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp dưới sự chủ trì của ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu tại kỳ họp.
Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam biểu quyết thông qua các nghị quyết.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét nhiều báo cáo, tờ trình, đề án do các cơ quan trình. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện tâm huyết, đầy trách nhiệm của các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, kỳ họp đã xem xét, thông qua 25 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về bổ sung nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 6 tháng cuối năm 2022; Nghị quyết dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023 và các nghị quyết quan trọng trên nhiều lĩnh vực khác với tỷ lệ đồng thuận rất cao.

“Những nghị quyết vừa được thông qua lần này đã phản ảnh khá sát tình hình thực tiễn, phù hợp với nguyện vọng cử tri, khả năng cân đối ngân sách của tỉnh trong trung hạn, có sự phân cấp thực hiện nhằm tăng tính chủ động, trách nhiệm cho chính quyền cấp dưới, đi kèm với chế độ báo cáo, giám sát. Qua đó, tạo hành lang pháp lý để việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách đảm bảo theo quy định của pháp luật, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2021 – 2026”- ông Cường nhìn nhận.

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam phát biểu bế mạc tại kỳ họp.

Kỳ họp cũng đã dành phần lớn thời gian để thảo luận tại các tổ, thảo luận chung tại hội trường và tổng hợp, báo cáo trước HĐND tỉnh. Tại các phiên họp này, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tham gia 86 lượt ý kiến với 149 nội dung làm rõ thêm các vấn đề liên quan trình kỳ họp. Kỳ họp tiến hành chất vấn đối với 4 Giám đốc Sở về các nội dung trên lĩnh vực NN- PTNT, Kế hoạch - Đầu tư, Giáo dục - Đào tạo và Nội vụ.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi trên tinh thần xây dựng; được các đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, bám sát nhóm vấn đề gợi ý và tích cực tham gia tranh luận để làm rõ thêm những tồn tại, vướng mắc trong chỉ đạo, điều hành. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia trả lời làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh và bà con cử tri quan tâm. Đồng thời đề ra các biện pháp khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian đến.

“Ngay sau kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần chú trọng triển khai, giải quyết tốt các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh và các kiến nghị, đề xuất nêu trong báo cáo kết quả giám sát, báo cáo tổng hợp thảo luận Tổ trình tại kỳ họp; yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị được chất vấn thực hiện đầy đủ các cam kết đã nêu tại kỳ họp, báo cáo kết quả thực hiện cho HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh vào các kỳ họp sau”- ông Phan Việt Cường đề nghị.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường cũng đề nghị, sau kỳ họp này, trên cơ sở các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thống nhất thông qua, đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm nhằm giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tựu của tỉnh đã đạt được trên các lĩnh vực, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong năm 2022; trong đó nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo các nội dung trình kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh dự kiến tổ chức trong tháng 9 năm 2022.

”Đề nghị các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh. Các vị đại biểu HĐND tỉnh về địa phương tổ chức tiếp xúc cử tri bằng những hình thức thích hợp, linh hoạt, báo cáo kết quả kỳ họp và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và phản ảnh của cử tri. Đồng thời đề nghị các đại biểu ở các Tổ đại biểu HĐND tỉnh dàn xếp thời gian tiếp công dân định kỳ nơi đại biểu HĐND ứng cử. Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh, các tổ chức thành viên của mình, phối hợp tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết của HĐND tỉnh”- ông Cường nhấn mạnh.

Điểm mới của kỳ họp lần này là công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng tăng thời gian thảo luận, tranh luận, tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp để hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng công khai, minh bạch, gần gũi với cử tri và Nhân dân. Qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của HĐND tỉnh. Kết quả kỳ họp cũng cho thấy hoạt động của HĐND tỉnh không ngừng đổi mới và luôn tự hoàn thiện; ngày càng bám sát chức năng, nhiệm vụ theo quy định, thể hiện rõ sự chủ động của HĐND tỉnh trong vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu tại kỳ họp.

Liên quan đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, ông Phan Việt Cường cho hay, trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân đầy ý nghĩa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. “Hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2022), nhân dịp này, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin gửi lời tri ân, thăm hỏi ân cần, lời chúc mạnh khỏe đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh và các gia đình có công cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, đưa phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi mặt của đời sống xã hội của tỉnh”- ông Cường kêu gọi.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các cấp, các ngành các địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng và có các hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (7-8-1912 - 7-8-2022).

Trước bối cảnh dự báo tình hình dịch bệnh Covid - 19 còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch. Đặc biệt chỉ đạo quyết liệt việc tiêm vắc-xin Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; bám sát mục tiêu tăng trưởng, thực hiện đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến. Tiếp tục tập trung triển khai nhiều biện pháp, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống trước những biến đổi khí hậu cực đoan, đặc biệt ở khu vực miền núi trong mùa mưa bão sắp đến và hỗ trợ khắc phục khó khăn cho Nhân dân một cách kịp thời, chu đáo.

TRẦN TÂN