Bế mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ XII-khu vực II: Ấn tượng & giàu cảm xúc

Thứ năm, 13/04/2023 08:38
Tối qua (12-4), tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân (NTQC CAND) lần thứ XII – Khu vực II, năm 2023 với chủ đề “75 năm khắc ghi lời Bác” đã khép trong thành công tốt đẹp.

Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy - Phó Cục trưởng cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Phó trưởng đoàn Thường trực BTC và Đại tá Trần Đình Liên - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng trao giải A toàn đoàn cho các đơn vị đạt giải.
Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy - Phó Cục trưởng cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Phó trưởng đoàn Thường trực BTC và Đại tá Trần Đình Liên - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng trao giải A toàn đoàn cho các đơn vị đạt giải.

Thay mặt Ban Giám khảo (BGK), NSND Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng BGK Liên hoan đặc biệt đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của các cấp lãnh đạo ngành CAND, sự cố gắng của các Thủ trưởng đơn vị trực tiếp, từ công tác xây dựng ý tưởng kịch bản, tác phẩm, đạo diễn, biên đạo và cao hơn cả là khai thác tài năng của các chiến sỹ để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật thật sự ấn tượng, xúc động và hết sức có ý nghĩa. Nhờ đó, “Liên hoan NTQC CAND lần thứ XII-2023 khu vực II đã cho chúng ta thấy sự thay đổi, đó là xu hướng NTQC của Lực lượng CAND có những tín hiệu tích cực đáng kể. Từ sự trẻ trung trong nguồn nhân lực, trẻ trung trong cách tiếp cận nghệ thuật mới, chất lượng và phong cách được nâng cao khá rõ”- NSND Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh. Cũng theo Chủ tịch Hội đồng BGK, trong Liên hoan đã có những chương trình được xây dựng kịch bản xuyên suốt, bám sát chủ đề của Liên hoan, có bố cục chặt chẽ với đủ các thể loại, biết kết hợp tương tác từ trang trí mỹ thuật, đạo cụ, hình ảnh, công nghệ, khai thác kết hợp phát triển giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại, giữa các hình thái sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng với lối trình diễn của sân khấu đương đại... Có những chương trình, tiết mục lại đem đến cho người xem cảm nhận sự sâu sắc, lắng đọng...

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều kịch bản rất chất lượng, theo NSND Nguyễn Quang Vinh, vẫn còn số ít kịch bản chưa chặt chẽ, rời rạc hoặc có vẻ hơi cứng do quan tâm nhiều hơn đến nội dung tư tưởng nên những yếu tố có tính chất giải trí trong nghệ thuật biểu diễn chưa cao v.v.

Thay mặt Ban tổ chức (BTC), phát biểu bế mạc Liên hoan, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy - Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Phó Trưởng đoàn thường trực BTC khẳng định, Liên hoan NTQC CAND năm 2023 – khu vực II tại TP Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp. “Để có sự thành công của Liên hoan NTQC CAND lần thứ XII, năm 2023 – khu vực II, thay mặt BTC Liên hoan Bộ Công an, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND, các sở, ban, ngành TP Đà Nẵng, đặc biệt sự phối hợp chủ động và hiệu quả đến từ Công an TP - đơn vị chủ nhà đăng cai Liên hoan NTQC khu vực II lần này” - Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy bày tỏ.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, Liên hoan lần này, BTC đã mở rộng đối tượng tham gia nhằm thu hút các cộng tác viên, diễn viên chuyên nghiệp với những đóng góp cho hoạt động văn hóa, nghệ thuật của lực lượng CAND đã làm cho liên hoan đa dạng về loại hình, phong phú trong cách thể hiện và là động lực thúc đẩy chất lượng chuyên môn trong phong trào tại mỗi đơn vị, địa phương. Phát huy những kết quả đạt được tại Liên hoan lần này, Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy đề nghị lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chức năng tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy CAND 11-3 (1948 - 2023) và 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc 11-6 (1948 - 2023). Xây dựng CBCS, diễn viên và các cộng tác viên tham gia Liên hoan lần này là các hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở. Đặc biệt cần quan tâm tổ chức giao lưu, biểu diễn phục vụ nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để thắt chặt mối quan hệ gắn bó, gần gũi giữa Công an với nhân dân, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đồng thời, các thành viên BTC và đơn vị chức năng của Bộ cần đánh giá, rút kinh nghiệm những điểm tồn tại, hạn chế để tổ chức tốt hơn nữa tại 2 khu vực còn lại tại Cần Thơ và Nghệ An.

Trên cơ sở chấm chọn, BTC đã trao 4 giải A toàn đoàn cho các Đoàn NTQC của Công an TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, CATP Hồ Chí Minh và CA tỉnh Đắk Lắk, đồng thời trao 6 giải B, 6 giải C và 2 giải Khuyến khích toàn Đoàn. Về giải tiết mục, có 18 tiết mục đạt giải A, 27 đạt giải B, 36 tiết mục đạt giải C, 10 tiết mục đạt giải chuyên đề.

Lê Anh Tuấn