Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện

Thứ bảy, 15/10/2022 16:36
Ngày 14-10, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện sau 3 tuần cách ly, điều trị. Kết quả xét nghiệm PCR ngày 13-10 của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam âm tính. Bệnh nhân khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, các tổn thương da đã lành hoàn toàn. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân chưa có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh. 

Trước đó, bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú tại TP Hồ Chí Minh, khởi phát bệnh ngày 18-9-2022 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt. Ngày 22-9, bệnh nhân về Việt Nam và ngày 23-9 đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ với chẩn đoán nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 25-9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục cách ly, điều trị…

Theo nhận định của giới chuyên môn, nữ bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ ở TP Hồ Chí Minh có nguồn lây là từ nước ngoài - nơi bệnh nhân đi du lịch, bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam. Đa số các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ sẽ khỏi sau 10-14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

Đ.H