Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 4 tại Đà Nẵng xuất viện

Thứ sáu, 03/04/2020 19:11

Anh Y.M.H cảm ơn đội ngũ y bác sỹ BV Đà Nẵng.

Chiều tối 3-4, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam (thứ 4 tại TP Đà Nẵng) đã được Bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện. Khi rời khỏi bệnh viện, trường hợp này tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại nơi cưu trú.

Lãnh đạo BV Đà Nẵng trao giấy chứng nhận và giấy xuất viện cho anh Y.M.H.

Bệnh nhân nam tên Y.M.H  (41 tuổi, quốc tịch Mỹ, lấy vợ người Việt Nam có địa chỉ tại TP Đà Nẵng). Anh H. xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/2/2020 qua nhiều nước như Ấn độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thuỵ Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan. 11 giờ 25 phút ngày 13/3/2020, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi 57H từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5 giờ 55 phút ngày 14/3/2020; đến 9 giờ 15 phút ngày 14/3/2020, bệnh nhân đi từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng trên chuyến bay MI 632, ghế ngồi 15F, đến của khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 11 giờ ngày 14/3/2020.

Anh Y.M.H thông qua người phiên dịch gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, y bác sỹ BV Đà Nẵng.

Tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng tiến hành khai báo y tế và cách ly tạm thời tại khu vực cách ly cửa khẩu, kiểm tra y tế và tiếp tục khai thác thông tin và chuyển bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện 199 của Bộ Công an lúc 14 giờ ngày 14/3/2020. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 18-3, Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành xét nghiệm khẳng định và có kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2. Cùng ngày, Bộ Y tế đã công bố đây là ca nhiễm thứ 68 tại Việt Nam (thứ 4 tại Đà Nẵng)

Lãnh đạo BV Đà Nẵng và các y bác sỹ đưa anh Y.M.H ra xe đặc chủng theo lối riêng để về nơi lưu trú.

Theo Bs Phạm Ngọc Hàm - Trưởng khoa Y học nhiệt đới (BV Đà Nẵng),  18 ngày  điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần; tất cả những lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân đã được chưa khỏi, sức khỏe ổn định nên BV Đà Nẵng cho xuất viện. Tại buổi xuất viện, BV Đà Nẵng đã trao cho bệnh nhân giấy ra viện và giấy chứng nhận đã thực hiện cách ly đầy đủ, điều trị cho kết quả âm tính.

Anh Y.M.H rất vui vẻ trước ống kính của phóng viên.

Tại buổi xuất viện, anh Y.M.H bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sâu sắc tới tập thể lãnh đạo, bác sỹ, nhân viên của BV Đà Nẵng, trong suốt  những ngày vừa qua đã tận tình cứu chữa anh khỏi bệnh. Anh Y.M.H chia sẻ: “Thật quan trọng khi mà chúng ta được cách ly đúng cách. Tôi muốn nói rằng: Tôi cảm ơn rất nhiều. Tôi rất ấn tượng với Việt Nam và hệ thống y tế ở đây. Tôi là người Mỹ và đất nước tôi đang trải qua giai đoạn thật sự tồi tệ. Việt Nam đã làm rất tốt trong việc cách ly mọi người để chắc chắn rằng Virus SARS-CoV-2 không lây lan trong xã hội. Tôi cảm ơn Việt Nam đã cứu lấy tôi và bảo vệ gia đình tôi cũng như người dân ở đây. Các y bác sĩ ở đây đã làm rất tốt. Họ đã cứu mạng tôi, tôi rất tự hào về  Việt Nam!”

Anh Y.M.H gọi điện cho người thân thông báo mình đã được xuất viện.

Tại BV Đà Nẵng hiện vẫn còn 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác đang được điều trị. Trong đó, bệnh nhân thứ 5 cũng đã có 3 lần xết nghiệm âm tính với Covid-19 và dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Anh Y.M.H “tự sướng” trước khi lên xe trở về nơi lưu trú.

Anh Y.M.H cảm ơn và chào tạm biệt BV Đà Nẵng.

LÊ HÙNG