Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nói gì về việc bé trai gãy chân khi sinh mổ?

Thứ tư, 23/12/2020 17:44

Ngày 22-12, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được báo cáo của BVĐK Quảng Nam về trường hợp bé sơ sinh bị gãy xương đùi trong khi mổ lấy thai.

Cháu bé vừa chào đời đã bị gãy chân. Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam cung cấp

Theo báo cáo, 9 giờ ngày 2-12, Phòng sinh Khoa Phụ sản BVĐK Quảng Nam hội chẩn mổ lấy thai cho sản phụ N.T.M.T. (19 tuổi; ở Quảng Nam) với chẩn đoán thai con so 40 tuần, ngôi ngược. Phẫu thuật viên của ê-kíp lấy thai là BSCK1 Nguyễn Thị Ngọc Ý và BS Nguyễn Thế Tuấn. "Trong quá trình phẫu thuật lấy thai, tử cung bị co bóp chặt nên khi lấy thân em bé hơi khó khăn", báo cáo nêu. Sau đó, các bác sĩ đưa được cháu bé ra ngoài, cân nặng 3,1 kg. Báo cáo cho biết sau khi chào đời, phản xạ và hoạt động tay chân bé "không có biểu hiện bất thường". Mẹ và bé được bác sĩ, nữ hộ sinh khám, chăm sóc thường quy tại khu hậu phẫu thuật. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện vùng đùi trái của trẻ sưng nề nhẹ, không bầm tím. Kết quả chụp phim cho thấy, cháu bé bị gãy xương đùi trái.

Sau sự cố, Hội đồng khoa học của bệnh viện họp và kết luận đây là sự cố y khoa hiếm gặp xảy ra ở những trường hợp mổ lấy thai ngôi ngược, có tử cung co bóp chặt. BV cho rằng "Khoa Phụ sản đã làm đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật"; "tinh thần, thái độ phục vụ, giao tiếp ứng xử tốt". BVĐK Quảng Nam cho rằng, thiếu sót của Khoa Phụ sản là đã không tư vấn hết các sự cố y khoa có thể xảy ra cho gia đình và sản phụ trước cuộc sinh mổ.

T.N