Bệnh viện Đà Nẵng lần đầu tiên phẫu thuật nội soi toàn bộ vá thông liên nhĩ

Thứ bảy, 16/12/2023 15:47
Ngày 15-12, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi toàn bộ vá thông liên nhĩ cho nữ bệnh nhân 19 tuổi. Đây là một kỹ thuật mới mang lại kết quả điều trị khả quan, có tính thẩm mỹ cao.
Nữ bệnh nhân Nguyễn Q.N. được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Nữ bệnh nhân Nguyễn Q.N. được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Q.N. (2004, trú huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cảm thấy mệt khi gắng sức nên đến khám tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ. Bệnh nhân được nhập khoa Ngoại tim mạch để phẫu thuật. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định đây là một trường hợp thông liên nhĩ có kích thước lỗ lớn và gờ yếu không phù hợp để can thiệp bít dù như thông thường. Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi điều trị cho nữ bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại tim mạch quyết định áp dụng kỹ thuật mổ nội soi toàn bộ qua 3 lỗ nhỏ trên thành ngực phải để vá thông liên nhĩ.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, bệnh nhân tỉnh và cai máy thở sau 3 giờ hậu phẫu. Ngày thứ 5 sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định, kết quả xét nghiệm kiểm tra tốt và được cho xuất viện.

Tiến sĩ Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là kỹ thuật chuyên sâu, lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng, đòi hỏi ê-kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức tim mạch có kinh nghiệm, phải được đào tạo bài bản cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy nội soi 3D hiện đại. Việc triển khai thành công kỹ thuật mổ tim nội soi toàn bộ đã đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Đà Nẵng, giúp bệnh nhân được tiếp cận với kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh lý tim mạch.

Đinh Nga