Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh:

Bị cáo Đỗ Anh Dũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, 3 bị hại kháng cáo toàn bộ bản án

Thứ sáu, 03/05/2024 08:15
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty TNHH TMDV Khách sạn Tân Hoàng  Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh), ngày 2-5, TAND TP Hà Nội cho hay, đã nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và đơn kháng cáo của 3 bị hại khác trong vụ án đề nghị tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo.
Bị cáo Đỗ Anh Dũng (đứng ngoài cùng bên phải) cùng các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Đỗ Anh Dũng (đứng ngoài cùng bên phải) cùng các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm.

Theo đó, ngoài đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đỗ Anh Dũng, TAND TP Hà Nội còn nhận được đơn kháng cáo của 3 bị hại khác, gồm: Đ.V.T (1954), Đ.T.L.A (1983) và P.T.T (1978).

Cụ thể, bị hại Đ.V.T kháng cáo, đề nghị tăng nặng hình phạt tù đối với các bị cáo thuộc Công ty Tân Hoàng Minh; yêu cầu được tính lãi trên số tiền gốc bị chiếm đoạt và tiền phí thi hành án dân sự. Bị hại Đ.T.L.A kháng cáo toàn bộ bản án; đề nghị tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo; yêu cầu được bồi thường số tiền đã chiếm đoạt và tính lãi suất như đã thỏa thuận tại hợp đồng đầu tư. Đối với khoản tiền bị chiếm đoạt ngoài khoảng thời gian ký kết theo hợp đồng thì bị hại đề nghị được trả tiền lãi theo mức lãi suất cùng thời điểm của ngân hàng. Còn bị hại P.T.T kháng cáo toàn bộ bản án; đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Đỗ Anh Dũng và yêu cầu được tính lãi phát sinh từ số tiền bị chiếm đoạt.

Trước đó, chiều 27-3-2024, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) 8 năm tù; Đỗ Hoàng Việt 36 tháng tù; 7 bị cáo được hưởng án treo; các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù và 30 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp khó khăn nên Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) chỉ đạo cấp dưới phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn. Bị cáo Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân 3 công ty, gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng “khống”, không có thật giữa nội bộ các công ty nêu trên để làm phương án phát hành các gói trái phiếu lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng để huy động tiền cho tập đoàn.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối. Ngoài ra, các bị cáo còn thông đồng với đơn vị kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần để đủ điều kiện phát hành trái phiếu. Các bị cáo còn ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống”, thể hiện việc Công ty Tân Hoàng Minh thanh toán tiền mua trái phiếu và dòng tiền từ 3 công ty phát hành theo các hợp đồng hợp tác đầu tư, tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu.

HĐXX xác định các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu. Từ đó tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Công ty Tân Hoàng Minh để huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỷ đồng.

T.H