Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tiếp Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Thứ hai, 03/04/2023 06:48
Ngày 2-4, đồng chí Lưu Ninh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tiếp và làm việc với đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và lãnh đạo thành phố, các sở ngành chụp ảnh lưu niệm với đoàn.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và lãnh đạo thành phố, các sở ngành chụp ảnh lưu niệm với đoàn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm và làm việc của đoàn Bí thư Khu ủy Quảng Tây do đồng chí Lưu Ninh làm Trưởng đoàn, đồng thời mong muốn rằng chuyến thăm của đồng chí Lưu Ninh sau khi nhậm chức Bí thư Quảng Tây tháng 10 năm 2021 đến Việt Nam và Đà Nẵng lần này sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước nói chung, TP Đà Nẵng và Quảng Tây nói riêng, góp phần tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng giới thiệu một số nét cơ bản về Đà Nẵng và tình hình phát triển KT-XH; sơ lược tình hình hợp tác giữa Đà Nẵng và Trung Quốc trong thời gian qua. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, TP đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với một số địa phương của Trung Quốc như tỉnh Sơn Đông, Giang Tô, Đặc khu hành chính Ma Cao, TP Côn Minh (tỉnh Vân Nam). Năm 2017, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng được thành lập và đi vào hoạt động, là cầu nối quan trọng cho mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác của Trung Quốc, đồng thời đã phối hợp với địa phương xử lý những vấn đề phát sinh của công dân Trung Quốc đang sinh sống, làm việc và du lịch tại Đà Nẵng.

Về đầu tư, tính đến nay, Trung Quốc có 93 dự án đầu tư trực tiếp tại Đà Nẵng với tổng vốn đâu tư là 118 triệu USD (bao gồm cả Hồng Kông, Macau và Đài Loan). Trên lĩnh vực thương mại, năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc ước đạt 52 triệu USD, nhập khẩu đạt 250 triệu USD. Đà Nẵng hiện có 30 doanh nghiệp có quan hệ thương mại thường xuyên với thị trường Trung Quốc. Về Du lịch, tính đến cuối năm 2019, có 8 đường bay với 72 chuyến/tuần từ Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng mong rằng hai bên sẽ thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa 2 nước, 2 địa phương, đồng thời mở rộng hợp tác phát triển trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa, cảng biển...

Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh cảm ơn Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng lãnh đạo TP và các Sở ngành đã dành thời gian tiếp đoàn một cách trọng thị, đồng thời chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng trong những năm qua. Bí thư Khu ủy Quảng Tây cho rằng, Quảng Tây và Đà Nẵng là 2 địa phương có nhiều nét tương đồng, vì vậy mong muốn hai bên sẽ có sự hợp tác gắn bó lâu dài, hỗ trợ nhau để cùng phát triển khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là tăng cường sự giao lưu hữu nghị giữa các bên; đẩy mạnh kết nối giao thông cả đường bộ, đường sắt và đường biển phù hợp quy mô hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, hai địa phương.

Công Hạnh