Bị xin tiền còn chịu “ăn đấm”, nhóm trai bản đánh chết người

Thứ năm, 29/09/2022 07:19
Ngày 27-9, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Hồ Văn Huy (2006), Hồ Văn Hương (2000) và Hồ Văn La (1999, đều trú xã Đakrông, H. Đakrông, Quảng Trị) về tội: “Giết người”. Bị hại trong vụ án là thanh niên Hồ Văn H. (trú xã Hướng Tân, H.Hướng Hóa) đã tử vong.
Dẫn giải bị cáo La và Hương đến phiên tòa.
Dẫn giải bị cáo La và Hương đến phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ 30 ngày 14-12-2021, Hồ Văn Bi (1986, không rõ lai lịch) điều khiển mô-tô không gắn BKS chở Hồ Văn Cối và Hồ Văn H. (1996, đều trú xã Hướng Tân, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) đến thị trấn Khe Sanh (H. Hướng Hóa) thì hết xăng. Nhìn thấy phía trước có mô-tô BKS 74H1-203.73 do Hồ Văn Huy điều khiển, chở La và Hương nên Bi nói với H. và Cối: “Xe gần hết xăng rồi, lên xin bọn nớ ít tiền đổ xăng” thì H. nói “Rứa thì chạy nhanh lên”.

Khi đuổi kịp xe của Huy thì H. nói (bằng tiếng Vân Kiều) dừng xe. Nghĩ người quen nên Huy dừng lại, đỗ sát mép đường bên phải, bên này Bi cũng dừng lại đỗ xe ở phía trước cách xe của Huy khoảng 1m rồi tất cả mọi người xuống xe. H. đi đến trước mặt Hương và hỏi “Bây đi mô về”, Hương đáp “Đi chơi về”. H. lại hỏi “Bây có tiền không cho xin ít tiền đổ xăng”, Hương trả lời không có. Nghe H. xin tiền thì La đến mở cốp xe máy của Huy để xem trong cốp có tiền không nhưng không có, chỉ có 2 cái tuốc-nơ-vít nên La đóng cốp lại. Lúc này, H. lại hỏi “Bây ở làng mô?”. Hương trả lời “Ở làng Eo”. Ngay lập tức, H. đánh liên tiếp vào mặt Hương khiến thanh niên này ngã xuống rãnh thoát nước bên đường. H. tiếp tục nhảy xuống rãnh nước đánh Hương.

Thấy H. đánh Hương thì Bi xông vào đánh Huy. La lo sợ nên lấy tuốc-nơ-vít xông đến đánh Bi. Huy cũng quay lại cốp xe lấy tuốc-nơ-vít để đuổi đánh Bi. Bi bỏ chạy và nhặt đá ném về phía La và Huy nhưng không trúng. Huy và La tiếp tục đuổi đánh Bi lên phía xã Hướng Tân, cùng lúc đó Cối chạy đến xô ngã xe mô-tô ra giữa đường nhằm mục đích không cho nhóm của La dùng xe đuổi.

Sau khi Bi bỏ chạy, La quay lại thì thấy H. không còn đánh Hương nữa mà đứng ở gần chỗ Hương bị ngã nên La chạy đến đánh H. Cả hai xông vào ẩu đả và La dùng tuốc-nơ-vít đâm liên tiếp trúng thái dương của H. Bị đâm, H. bỏ chạy nhưng bị Hương cầm mũ bảo hiểm rượt đánh vào đầu H. làm nạn nhân ngã bất tỉnh. Chưa dừng lại ở đó, Huy cầm tuốc-nơ-vít đâm liên tiếp 2 phát vào đầu và mặt của H., còn Hương nhặt 1 viên gạch “bồi” 2 phát vào đầu H. và La lấy 1 cây gỗ đánh mạnh vào đầu H. Sau khi gây án, nhóm Huy về xã Đakrông và ra đầu thú vào ngày 17-12-2021. Còn H. được đưa đi cấp cứu, đến trưa 15-12-2021 thì tử vong.

Tại phiên tòa, các trợ giúp viên pháp lý Nhà nước bào chữa cho 3 bị cáo La, Huy và Hương đều nêu các tình tiết giảm nhẹ thành khẩn, ăn năn; đầu thú; có một phần lỗi của bị hại… Trợ giúp viên pháp lý Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp phía bị hại cũng cho biết gia đình H. có đơn xin giảm án cho 3 bị cáo. Sau khi xét toàn diện vụ án, hành vi phạm tội của từng bị cáo, đề nghị của VKS và ý kiến tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận định cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, Tòa tuyên phạt bị cáo La 11 năm tù; bị cáo Hương 10 năm tù và bị cáo Huy 5 năm tù cùng về tội: “Giết người”.

BẢO HÀ