Biến khu thể thao thành bãi thải

Thứ ba, 21/03/2023 05:09
- Tận dụng khu thể thao kiểu vậy thì còn chỗ đâu người dân luyện tập, vận động… hả Ba Tam Đại. - Bởi rứa, người dân ở xã Tam Đại (H. Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) thấy cái Khu thể dục, thể thao (TDTT) của xã nhà mà ngao ngán.
Khu TDTT của xã Tam Đại nhếch nhác, ngổn ngang đất đá.
Khu TDTT của xã Tam Đại nhếch nhác, ngổn ngang đất đá.

- Chuyện thế nào Ba Tam Đại kể nghe coi?

- Là vầy, Khu TDTT xã Tam Đại có diện tích hơn 4.500m2, được đầu tư xây dựng cách đây hơn 10 năm, từ nguồn chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ một Khu TDTT khang trang, có sân banh và các khu vui chơi khác. Thế nhưng từ khi đơn vị thi công xây dựng trường Tiểu học Thái Phiên, quá trình giải phóng mặt bằng đã lấy đất đá từ núi Cát đưa xuống đổ vào Khu TDTT, biến nơi đây thành bãi thải. Tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm qua và từ đó, công năng của Khu TDTT cũng không còn...

- Từ thông tin của Ba Tam Đại cung cấp, mới đây NXD đã đến ghi nhận thực tế khu vực này và nhận thấy cả sân bóng rộng lớn bị bao phủ bởi hàng trăm đống đất, đá nhấp nhô nhìn như mồ mả bỏ hoang. Do lâu năm nên những đống đất cỏ cây mọc um tùm, rác thải nằm ngổn ngang khắp nơi. Các hạng mục như: khán đài, cầu môn hư hỏng gãy đôi, tường rào xung quanh Khu TDTT xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra còn là bãi chăn thả gia súc của người dân...

- Rứa NXD có vào hỏi chính quyền địa phương về thực trạng mất mỹ quan này không?

- Có. Theo ông Nguyễn Quốc Phượng - Chủ tịch UBND xã Tam Đại, đất đá đổ ở Khu TDTT là xã xin từ dự án san ủi xây dựng trường Tiểu học Thái Phiên. Mục đích nhằm sử dụng làm 4 tuyến đường liên thôn trong xã. “Dự kiến trong tháng 3-2023, chúng tôi sẽ tiến hành cải tạo nâng cấp Khu TDTT này. Còn hiện nay, để đảm bảo khu vui chơi giải trí cho bà con, chúng tôi đã bố trí tạm hai nơi thuộc khu vực Nhà văn hóa thôn Đại An và thôn Phước Thượng”, ông Phượng nói.

- Khu nào ra khu nấy chứ sao đánh đồng giữa nhà văn hóa của thôn và Khu TDTT của xã như vậy được?

- NXD nghĩ, chính quyền xã Tam Đại sớm có biện pháp để trả lại mặt bằng Khu TDTT, nhằm có nơi tổ chức các lễ hội, khu vui chơi, giải trí cho người dân. Đồng thời đem lại môi trường trong sạch, đảm bảo mỹ quan của một xã Nông thôn mới!

N.X.D