Biến thể Delta hoành hành, Mỹ và Israel chạy đua tiêm vaccine

Thứ bảy, 31/07/2021 17:12

Trong khi Thủ tướng Israel quyết định tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường thứ 3 cho người trên 60 tuổi, thì Tổng thống Mỹ cũng nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh.

Tiêm vaccine COVID-19 trong một nhà dưỡng lão ở Israel. Ảnh: Reuters

Bỉ cùng 15 nước hợp đồng mua thuốc điều trị COVID-19 của GSK

Sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ký thỏa thuận khung với công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK), Bỉ và 15 quốc gia thành viên khác của Liên minh Châu Âu (EU) đang tham gia gọi thầu để mua 220.000 liệu trình điều trị COVID-19 thuộc nhóm kháng thể đơn dòng đang được nghiên cứu là Sotrovimab.

Thuốc Sotrovimab do GSK hợp tác với Tập đoàn công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ phát triển. Loại thuốc trên được chỉ định cho những bệnh nhân mắc COVID-19 có các triệu chứng nhẹ, không cần máy thở nhưng có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng. Các nghiên cứu đang thực hiện cho thấy việc điều trị kịp thời sẽ làm chậm các tác động xấu của bệnh, do đó giảm nguy cơ nhập viện và chăm sóc đặc biệt.

Bộ Y tế Israel ngày 30-7 công bố kế hoạch bắt đầu chiến dịch tiêm liều bổ trợ thứ ba vaccine Pfizer cho người trên 60 tuổi, những người đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 5 tháng trước đó.

Chiến dịch tiêm chủng sẽ bắt đầu vào ngày 1-8 và Israel sẽ là nước đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm liều tăng cường thứ 3 và Israel chỉ sử dụng duy nhất vaccine Pfizer-BioNTech. Hơn 57% trong số 9,3 triệu công dân của Israel đã tiêm đủ hai liều Pfizer. Ủy ban Tiêm chủng của Bộ Y tế Israel đã bỏ phiếu với đa số 56-1 về tiêm mũi thứ ba Pfizer cho những người cao tuổi đã tiêm liều hai từ 5 tháng trước. Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố: "Vaccine an toàn; chúng được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong. Giống vaccine chống cúm, cần phải được tiêm lại thỉnh thoảng, trường hợp ở đây cũng vậy". Thủ tướng Bennett cho biết, Tổng thống 60 tuổi của Israel, Isaac Herzog, là người đầu tiên được tiêm liều 3 vào sáng 30-7.

Quyết định của Israel đưa ra trong bối cảnh hãng dược Pfizer cũng đưa ra bằng chứng mới để nhấn mạnh nên tiêm thêm liều tăng cường thứ 3 vì sức mạnh của vaccine công nghệ mRNA suy giảm một chút theo thời gian nhưng có thể được cải thiện với liều thứ 3. Trong khi Mỹ và EU chưa đồng ý tiêm cho dân của họ, Israel đã kết luận rằng việc tiềm liều thứ 3 có thể giúp đẩy lùi làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta. Bộ Y tế Israel mới đây cho biết, khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng cho những người trên 60 tuổi được tiêm chủng vào tháng 1 đã giảm từ 97% xuống 81%. Đối với những người trên 60 tuổi và được tiêm chủng vào tháng 3, khả năng bảo vệ giảm xuống còn 94%. Dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy, khả năng bảo vệ khỏi việc nhập viện đối với những người có biến thể Delta vẫn ở mức 91%.

Cùng ngày tại Mỹ, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng vọt, Tổng thống Joe Biden đã tăng cường hành động nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta khi yêu cầu toàn bộ các viên chức liên bang phải khai báo về tình trạng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm thường xuyên trong trường hợp chưa tiêm chủng.  Ông cũng kêu gọi các bang và địa phương có hình thức khuyến khích người dân, các doanh nghiệp tạo điều kiện cho nhân viên đi tiêm vaccine như tặng 100 USD cho người đi tiêm vaccine.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra thông báo trên trong bài phát biểu về các biện pháp mới phòng chống dịch của chính phủ. Tổng thống Biden nêu rõ: "Chúng ta có các công cụ ngăn chặn làn sóng mới dịch bệnh COVID-19 này, từ việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh, trường học và toàn xã hội như chúng ta đã chứng kiến hồi năm ngoái". Tổng thống Biden nhấn mạnh người dân Mỹ vẫn cần hết sức thận trọng trong bối cảnh số ca nhập viện và ca mắc COVID-19 gia tăng trên toàn quốc. Ông nêu rõ: "Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm hoàn toàn bởi những gì đang xảy ra ở Mỹ là một đại dịch, một đại dịch của việc chưa tiêm phòng". Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng thông báo ông đã ra chỉ thị cho Bộ Quốc phòng lên kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho các quân nhân.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới nhất ở Mỹ do biến thể Delta gây ra khiến những người đã tiêm vaccine phòng bệnh bức xúc. Họ cho rằng những người không chịu tiêm chủng là nguyên nhân làm cho dịch COVID-19 kéo dài và chính quyền phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế phòng dịch thay vì tất cả cùng có một mùa hè thoải mái đi du lịch.

Mỹ hiện có 60,2% số người trưởng thành đã tiêm đầy đủ, thấp hơn nhiều so với mức 85-90% cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng, nhưng nghịch lý là ở chỗ các cơ sở y tế đang thừa vaccine do nhiều người vẫn chưa đi tiêm.

KHẢ ANH