Biến thể Delta tiếp tục hoành hành khắp thế giới

Thứ tư, 04/08/2021 12:24

Giới chuyên gia Australia đã đặt ra nhiều lo ngại biến thể Delta có thể gây “ác mộng” ở nước này trong khi Mỹ, Trung Quốc và nhiều quốc gia từng là hình mẫu chống dịch khác đang phải gồng mình đối phó với làn sóng đại dịch tồi tệ hơn do biến thể Delta.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nam Kinh, Trung Quốc.   Ảnh: THX

Trung Quốc phong tỏa một phần Vũ Hán 

Ngày 3-8, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời chính quyền thành phố Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch COVID-19, thông báo đã phong tỏa một số khu vực của thành phố này sau khi chính quyền địa phương xác định 3 trường hợp mới nhiễm biến thể Delta rất dễ lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo trên, Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, sẽ  xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố. Vũ Hán được coi là nơi khởi phát đại dịch COVID-19 toàn cầu. Phát biểu họp báo 1 ngày sau khi ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 tại đây, quan chức thành phố Vũ Hán Lý Đào thông báo thành phố 11 triệu dân “đang khẩn trương xét nghiệm nucleic acid toàn diện cho tất cả cư dân”. Trước đó, ít nhất 18 tỉnh thành trên tổng số 31 tỉnh và thành phố cấp tỉnh ở Trung Quốc đã báo động về đại dịch COVID-19 khi hơn 300 ca lây nhiễm trong nước đã được phát hiện trong 10 ngày, đặt ra những thách thức lớn cho nước này khi phải đối phó với đợt dịch tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua”.

Các thành phố của Trung Quốc đã triển khai xét nghiệm quy mô lớn đối với hàng triệu người và áp đặt hạn chế đi lại mới trong bối cảnh các cơ quan y tế ngày 1-8 đang gồng mình ngăn chặn tình trạng bùng phát dịch COVID-19 lan rộng nhất ở nước này trong nhiều tháng qua. Hồi tháng 7, Trung Quốc đã ghi nhận sự bùng phát biến thể Delta lây lan nhanh ở sân bay Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này.

Trong khi đó, tại Australia, giới chuyên gia y tế Australia đang chuẩn bị cho một “kịch bản ác mộng” ở nước này khi các dữ liệu ban đầu ở cả trong và ngoài nước cho thấy biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vừa gây ra các tác động nghiêm trọng hơn, vừa khó ngăn chặn hơn. Tiến sĩ Greg Kelly, một chuyên gia chăm sóc tích cực cho trẻ em tại thành phố Sydney, cho rằng, với biến thể Delta, các biện pháp phòng, chống từng đem lại kết quả tích cực đã “không còn tác dụng”.

Theo ông Kelly, biến thể Delta đang khiến tỷ lệ trẻ em mắc bệnh cao hơn. Các dữ liệu cho thấy khoảng 25% trường hợp mắc mới được ghi nhận ở trẻ em và tỷ lệ trẻ em nhập viện do COVID-19 cũng cao hơn. Tiến sĩ Kelly cho biết mặc dù đã “chuẩn bị kỹ hơn” so với năm 2020, nhưng các bệnh viện vẫn đang chuẩn bị tinh thần cho một “kịch bản ác mộng” trong trường hợp các ca nhiễm vẫn gia tăng với nhiều trường hợp nghiêm trọng.

Người Mỹ “tức giận và sợ hãi” 

Mỹ cũng đang chật vật vì biến thể này dù họ đã đạt được một dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-9.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, Mỹ không nên sớm hài lòng với thành tích trên, ngược lại cần phải chuẩn bị đối phó với làn sóng dịch mới do tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta cũng như tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số cộng đồng và địa phương, nhất là ở một số bang miền Nam. Trong khi đó, Mỹ cần ít nhất 80% dân số được tiêm phòng để thực sự đạt được một số dạng miễn dịch cộng đồng. Trong những tuần gần đây, nước Mỹ ghi nhận sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong vì COVID-19. Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 chiếm tới 80% các ca nhiễm mới ở Mỹ. Tính đến thời điểm hiện nay, Mỹ đã vượt qua ngưỡng 35 triệu bệnh nhân COVID-19 với số ca mắc mới hằng ngày là hơn 100.000 ca.

Đây là con số cao nhất kể từ tháng 2-2021 khi chương trình tiêm chủng vaccine chưa được triển khai rộng rãi tại quốc gia này. Số ca tử vong hằng ngày vì COVID-19 ở Mỹ đã tăng 33% và số người nhập viện tăng trung bình 46% trong 7 ngày qua so với tuần trước đó. Trên khắp đất nước, trung bình các bệnh viện tiếp nhận hơn 6.200 ca nhập viện vì mắc COVID-19 mỗi ngày, trong khi có hơn 300 ca tử vong. Những trường hợp này tập trung ở những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn. 

Điều gây tức giận là các đợt bùng phát dịch mới tại Mỹ hiện nay xảy ra chủ yếu ở những khu vực gặp khó khăn trong việc triển khai chương trình tiêm chủng do có nhiều người lo ngại về sự an toàn của các loại vaccine cũng như vì một số lý do khác. Vì vậy, Tổng thống Biden khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền hiện nay là thuyết phục được nhiều người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì đây được coi là một trong những biện pháp quan trọng nhất nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

KHẢ ANH