Biết phạm pháp nhưng vẫn làm liều

Thứ hai, 27/11/2023 09:02
Lợi dụng công việc được giao là hỗ trợ làm hồ sơ cho khách vay vốn tại ngân hàng, Lê Đức Pháp lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người. Ngày 24-11, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Đức Pháp (1990, trú xã Hòa Phước, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Lê Đức Pháp
Bị cáo Lê Đức Pháp

Lừa chiếm tiền vay của khách hàng

Theo cáo trạng, năm 2020, Lê Đức Pháp làm việc tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB), chi nhánh Đà Nẵng. Lợi dụng vị trí công việc làm hồ sơ vay vốn cho khách hàng, Pháp nhiều lần đưa thông tin gian dối chiếm đoạt tiền vay của nhiều khách.

Cụ thể, tháng 12-2020, chị chị Lê Thị Mỹ L. (1994, trú H. Hòa Vang) đến Chi nhánh ngân hàng OCB tại Đà Nẵng để làm thủ tục vay 1,25 tỷ đồng và Pháp được ngân hàng phân công làm hồ sơ cho chị L. Quá trình làm hồ sơ vay vốn, Pháp có báo với chị L. mượn tài khoản của chị Nguyễn Thị Quỳnh A. (1979, người quen của Pháp) để nhận số tiền cho chị L. khi ngân hàng giải ngân, nhằm hợp thức hóa mục đích vay vốn. Ngày 30-12-2020, Chi nhánh ngân hàng OCB tại Đà Nẵng đã giải ngân và chuyển khoản toàn bộ số tiền vay 1,25 tỷ đồng của chị L. vào tài khoản của chị Nguyễn Thị Quỳnh A. Pháp nói chị Quỳnh A. đưa toàn bộ số tiền này cho Pháp để Pháp đưa lại cho chị L.

Với ý đồ chiếm đoạt một phần số tiền trên, Pháp giấu không cho chị L. biết thông tin về việc ngân hàng giải ngân vốn vay. Khi nhận tiền từ chị Quỳnh A., Pháp chỉ đưa lại cho chị L. số tiền 500 triệu đồng và nói đây là tiền của Pháp cho chị L. mượn để giải quyết công việc. Số tiền còn lại 750 đồng Pháp chiếm đoạt sử dụng để trả nợ cá nhân hết. Đến giữa tháng 1-2021, chị L. nhận được thông báo từ ngân hàng OCB về việc trả nợ gốc và lãi theo định kỳ, chị L. đến ngân hàng tìm hiểu thì được biết số tiền chị vay đã được ngân hàng giải ngân từ ngày 30-12-2020 và đã bị Pháp chiếm đoạt phần lớn. Cũng với phương thức tương tự, Lê Đức Pháp chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Nguyệt Th. (1984, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) số tiền 450 triệu đồng.

Tại phiên xét xử, Pháp thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Pháp khai do đang mắc nợ một khoản tiền lớn nên liều lĩnh chiếm đoạt khoản tiền vay của khách. HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Lê Đức Pháp 12 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thuê ô-tô rồi báo chủ xe chuộc lại

Chiều 23-11, TAND TP Đà Nẵng xét xử các bị cáo: Đồng Tiến Chương (1997), Vũ Văn Nam (1994, cùng trú H. Trực Ninh, Nam Định) và Lương Thị Thu Hằng (1990, trú H. Gia Lâm, TP Hà Nội) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Vũ Văn Nam và Đồng Tiến Chương cùng là lái xe tuyến Hà Nội-Nam Định nên có quen nhau. Đầu tháng 6-2022, Chương biết Nam đang thất nghiệp nên bàn với Nam vào Đà Nẵng thuê ô-tô rồi đem ra Hà Nội tiêu thụ. Để thực hiện hành vi phạm tội, Chương lên mạng xã hội đặt mua BKS: 51H-133.99 (BKS giả) và bộ phá sóng định vị gắn trên ô-tô. Tiếp đó, cũng thông qua mạng xã hội, Chương tìm thông tin các cơ sở cho thuê ô-tô tự lái tại Đà Nẵng, dùng thông tin cá nhân của Nam để thuê xe. Qua liên hệ, Chương đặt thuê ô-tô của anh Lê Quang H. (1998, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) từ ngày 10-6-2022 đến ngày 13-6-2022 với giá 900.000 đồng/ngày.

Ngày 9-6-2022, Chương chuyển khoản cho Nam 10 triệu đồng để Nam đặt vé máy bay đi vào Đà Nẵng, mua điện thoại và sim liên lạc với chủ xe khi đến Đà Nẵng. Tối cùng ngày, Chương mang theo BKS giả và bộ phá sóng định vị cùng Nam bay vào Đà Nẵng. Đến nơi, Chương đưa thêm cho Nam 10 triệu đồng để lo chi phí thuê xe. Nam sử dụng điện thoại và sim mới mua để liên lạc với anh H. hẹn địa điểm bàn giao xe.

Khoảng 0 giờ 50 ngày 10-6-2022, Nam đến gặp anh H. làm hợp đồng thuê ô-tô hiệu Mazda3 BKS 43E-003.38. Sau khi thuê được xe, Chương và Nam chạy lên QL14B, đến đoạn qua xã Hòa Liên (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) thì dừng lại để Chương phá định vị của ô-tô và thay BKS giả vào chiếc ô-tô thuê rồi thẳng tiến ra Bắc. Trên đường đi, Chương nói với Nam là xe ô-tô này sẽ bán được khoảng 160 triệu đồng, thống nhất sẽ chia cho Nam số tiền là 80 triệu đồng.

Đến sáng 13-6-2022, Chương và Nam điều khiển ô-tô thuê của anh H. đến Q. Cầu Giấy (TP Hà Nội) và đón Hằng đang chờ sẵn. Tại đây, Hằng giật chìa khóa ô-tô từ Nam rồi lái xe đi. Sau khi lấy được xe, Hằng lên mạng xã hội đặt mua BKS giả 30G-004.87 để thay cho BKS giả mà Chương đã mua, gắn trên ô-tô. Tiếp đó, Hằng liên hệ với anh H. ra Hà Nội chuộc lại chiếc ô-tô trên chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Đồng Tiến Chương 11 năm tù, Lương Thị Thu Hằng 5 năm tù và Vũ Văn Nam 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

THANH HOA