Bình yên thành phố nơi cửa biển

Thứ sáu, 29/07/2022 16:10
Không ít du khách đến TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã ngỡ ngàng khi thấy trên nhiều tuyến đường, vỉa hè, trước hàng quán rất nhiều ô-tô, xe máy của người dân để qua đêm không hề hấn gì. Du khách vào nhà hàng, quán sá, tắm biển, tham quan các điểm du lịch... luôn có cảm giác an toàn, người dân địa phương thân thiện, mến khách. Đó là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò rất lớn của Công an Quảng Bình nói chung và Công an TP Đồng Hới nói riêng.
Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng và trao thưởng cho Công an thành phố Đồng Hới có nhiều thành tích xuất sắc.
Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng và trao thưởng cho Công an thành phố Đồng Hới có nhiều thành tích xuất sắc.

Thời gian qua, Đồng Hới là địa phương phát triển nhanh về kinh tế nhưng ANTT luôn được giữ vững và không có tội phạm hoạt động kiểu băng, ổ nhóm trên địa bàn. Khi ANTT được bảo đảm, bao gia đình, thế hệ trẻ sẽ vơi bớt lo lắng bởi những cám dỗ của các trò đen đỏ từ game online, đá gà, xóc đĩa, sử dụng ma túy, "tín dụng đen"... Ban Chỉ huy Công an TP Đồng Hới xác định và quán triệt trong tất cả cuộc họp của đơn vị để mỗi cán bộ, chiến sĩ quyết tâm: Không thể có, không thể để hình thành những ổ, nhóm tội phạm hình sự, những đối tượng hình sự côn đồ, manh động trên TP Đồng Hới…

Thấy Đồng Hới phát triển nhanh, nhiều người đến tìm cơ hội kinh doanh, buôn bán nên Nguyễn Mạnh Cường (trú P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Đức Chiến (trú Quỳnh Minh, Quỳnh Phụ, Thái Bình) rủ nhau ôm tiền vào kinh doanh cho vay lãi nặng. Với những xảo thuật của đối tượng hình sự, chúng buộc người vay phải trả lãi suất từ 243,3% đến 365%/năm. Cường và Chiến nghĩ Đồng Hới là mảnh đất màu mỡ để hoạt động phạm tội, nhưng khi chúng mới "trói" được 10 người thì bị bắt giữ, khởi tố. Mới đây, vào ngày 23-6-2022, trong một ngày Công an Đồng Hới đã đánh sập 3 đường dây đánh bạc bằng hình thức số lô, số đề, với tổng giá trị giao dịch hơn 30 tỷ đồng, hàng chục đối tượng đã bị tạm giữ hình sự.

Theo Thượng tá Đinh Cao Quang- Trưởng Công an TP Đồng Hới, ma túy, "tín dụng đen", đánh bạc là "tội phạm của tội phạm", nếu không sớm dẹp bỏ, xử lý nghiêm sẽ phát sinh nhiều loại tội phạm khác như giết người, cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích… Chính vì vậy, lãnh đạo Công an TP Đồng Hới đã tập trung chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình, Công an các địa phương trong tỉnh để đấu tranh mạnh, xử lý tận gốc những ổ, nhóm hoạt động vi phạm pháp luật. Việc triệt phá các đường dây đánh bạc, các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy, trộm cắp luôn được lãnh đạo đơn vị chỉ đạo quyết liệt, đấu tranh tận gốc và không có "vùng cấm".

Với mục tiêu phải luôn gần dân để dân tin, dân yêu, dân ủng hộ, bên cạnh hoàn thành công tác chuyên môn, nghiệp vụ, Công an TP Đồng Hới luôn có nhiều việc làm, hành động cụ thể, thiết thực gắn với đời sống nhân dân trên địa bàn. Chính vì vậy trong giai đoạn làm thẻ căn cước công dân, rất nhiều nơi trên địa bàn Đồng Hới như xã Bảo Ninh, phường Bắc Nghĩa, Bắc Lý, Đồng Phú… gần nửa đêm nhưng bà con vẫn chờ đến lượt để làm thẻ căn cước công dân. Nhiều người dân mua nước ngọt, kẹo bánh, hoa quả đến tặng, động viên cán bộ, chiến sĩ làm việc trong đêm.

Khi Quảng Bình thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, nhiều nơi các làng, xã trên địa bàn Đồng Hới bị phong tỏa nhưng đến mùa thu hoạch lúa. Lúa chín vàng lại lo sợ bị mưa bão, nhiều người dân đứng ngồi không yên nhưng sau đó rất vui mừng, bởi từ sáng sớm cán bộ, chiến sĩ Công an TP Đồng Hới đã chia thành nhiều tổ với tay liềm, tay dây ra đồng để thu hoạch lúa cho bà con. Những thửa ruộng lúa chín vàng bị mưa gió làm đổ rạp được thu hoạch đưa về tận nhà cho bà con. Việc làm của Công an TP Đồng Hới đã khiến nhiều người dân cảm động.

Trong đợt dịch COVID-19, rất đông bà con các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… làm ăn, sinh sống ở các tỉnh phía Nam đi xe máy, ô-tô về quê tránh dịch. Vượt chặng đường cả ngàn ki-lô-mét, nên khi về đến địa phận TP Đồng Hới, nhiều người rất mệt mỏi, cạn kiệt đồ ăn, thức uống, trong số đó có nhiều phụ nữ, trẻ em. Với trách nhiệm và nghĩa cử nhân văn, cán bộ, chiến sĩ Công an TP Đồng Hới phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh Quảng Bình đội nắng, dầm mưa để tiếp tế lương thực, thực phẩm, dẫn đường cho bà con về quê an toàn.

Bí thư Thành ủy Đồng Hới Trần Phong khẳng định, không chỉ đẩy lùi, đấu tranh quyết liệt với tội phạm, lực lượng Công an TP Đồng Hới đã tạo được những dấu ấn rất đẹp trong lòng nhân dân, đó là những hình ảnh cứu dân, giúp dân trong mưa lũ, thiên tai, dịch bệnh và trong các hoạt động vì cộng đồng, với những cách làm hiệu quả, thiết thực đã góp phần hết sức quan trọng vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Q.B