Bình yên xứ dừa Tam Quan

Thứ tư, 10/08/2022 11:55
"Công đâu công uổng công thừa/công đâu xách nước tưới dừa Tam Quan?"… Câu ca ấy là nói về một vùng đất mà P. Tam Quan Nam (thị xã Hòa Nhơn, tỉnh Bình Định) là một đơn vị địa chính thành viên. "Nhưng bây giờ thì có đấy, có… Công an. Hàng ngày, hàng giờ cán bộ chiến sĩ Công an luôn có mặt khắp các địa bàn để nắm tình hình, đảm bảo ANTT, xử lý các vấn đề phát sinh, giải quyết các nhu cầu cấp thiết của người dân, từ tin báo đến các thủ tục hành chính. Chỉ có khác là công sức bỏ ra không uổng phí", Thiếu tá Nguyễn Hoàng Thắng- Trưởng CAP Tam Quan Nam ví von.
CAP Tam Quan Nam tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
CAP Tam Quan Nam tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Là địa bàn có hơn 3.000 tàu cá, ngư dân chủ yếu hoạt động khai thác hải sản, những năm trước tình trạng băng nhóm đánh nhau giữa thanh niên địa phương và các phường lân cận sau mỗi đợt đi biển về diễn biến phức tạp. Vì vậy, ngay khi thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về cơ sở, tiếp nhận địa bàn, các cán bộ chiến sĩ CAP Tam Quan Nam tăng cường các biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này. Ngoài việc đấu tranh, ngăn chặn, gọi hỏi, răn đe, CAP còn phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tổ chức nhiều buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên. Từ đầu năm đến nay, CAP Tam Quan Nam đã cùng Ban Bảo vệ dân phố và Quân sự phường liên tục tổ chức tuần tra đêm, qua đó giải tán 14 nhóm, với 91 đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập, ngăn chặn kịp thời 6 vụ chuẩn bị đánh nhau; đồng thời cũng đã tổ chức gọi hỏi răn đe, giáo dục cá biệt cho 45 đối tượng...

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, CAP đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bắt giữ được nhiều đối tượng có hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội như: ma túy, cờ bạc… Từ đầu năm 2021 đến nay, CAP Tam Quan Nam điều tra, làm rõ 9 vụ phạm pháp hình sự. Điển hình như, sau khi tiếp nhận đơn trình báo của bà Đỗ Thị Hà (1991, trú khu phố Cửu Lợi Đông) về việc bị cướp giật tài sản khi đang đi bộ trên đường Hà Huy Tập thuộc P. Tam Quan Nam, CAP nhanh chóng triển khai lực lượng điều tra xác minh và đã bắt giữ đối tượng gây án là Nguyễn Hữu Đào (1995, trú khu phố 5, P. Tam Quan Nam).

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Thắng cho rằng, nhờ thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với Ban Bảo vệ dân phố trao đổi thông tin về tình hình ANTT nên lực lượng bảo vệ dân phố đã hỗ trợ cho lực lượng Công an kịp thời phát hiện, triệt xóa 6 ổ cờ bạc. Không chỉ đảm bảo ANTT trên đất liền, CAP và Đồn Biên phòng Tam Quan Nam còn phối hợp tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao ý thức tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tàu cá của ngư dân xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

Nhờ chủ động, kịp thời xây dựng nhiều phương án bảo đảm ANTT nên thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn P. Tam Quan Nam luôn được giữ vững, tạo sự yên tâm cho người dân làm ăn, sinh sống. CAP Tam Quan Nam là đơn vị duy nhất của tỉnh Bình Định vừa được Bộ Công an tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc công tác đảm bảo ANTT địa phương.

L.N