Bộ Công an hỗ trợ xây dựng hàng nghìn ngôi nhà cho hộ nghèo

Thứ tư, 22/03/2023 21:19
Ngày 22-3, tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Bộ Công an và tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Toàn cảnh buổi lễ.
Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công ancùng các đại biểu tại Lễ trao tặng nhà mẫu đầu tiên cho người dân xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Dự lễ, có Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An và đại diện các nhà tài trợ.

Hưởng ứng Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025, đồng thời, thực hiện Đề án xây dựng xã biên giới sạch về ma túy của Công an tỉnh Nghệ An, Bộ Công an đã quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 nhà ở tương đương 71 tỷ đồng cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới Nghệ An. Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 3 huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong.

Để triển khai thực hiện hiệu quả, Công an tỉnh đã phối hợp cấp ủy, chính quyền 6 huyện biên giới, đặc biệt là các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong để thống nhất chủ trương, quy trình, lộ trình, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền 6 huyện biên giới đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp lực lượng Công an, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương triển khai gấp rút nhiều phần việc hiệu quả, như: rà soát các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở bảo đảm đúng tiêu chuẩn, đối tượng; tổ chức vận động, huy động kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu để hỗ trợ san lấp mặt bằng nền nhà, làm móng…

Tại huyện Tương Dương đã hoàn thành 3 căn nhà mẫu. Riêng huyện Kỳ Sơn, đối với nguồn huy động của Công an tỉnh đã hoàn thành 426/500 nền móng và hoàn thành lắp ghép 123/123 nhà tại xã Chiêu Lưu, vượt tiến độ so với Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh. Những kết quả bước đầu này là cơ sở để Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, phối hợp hiệu quả việc triển khai xây dựng 2.420 căn nhà phấn đấu hoàn thành trước ngày 19-8. Riêng 1.000 ngôi nhà từ nguồn vận động từ Công an tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành trước ngày 31-5.

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định, giảm nghèo vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và là một chủ trương lớn, chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống, bản chất tốt đẹp của dân tộc ta. Với truyền thống đó trong những năm qua, thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, Bộ Công an luôn tập trung hướng tới công tác chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, người gặp khó khăn trên địa bàn cả nước. Đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng hơn 10 nghìn căn nhà, cùng nhiều điểm trường bán trú trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Hòa Bình,...

Tại Nghệ An, với tinh thần “Trao yêu thương để nhận về hạnh phúc”, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng thiết kế mẫu nhà, cách thức, phương pháp thực hiện để Công an tỉnh Nghệ An chủ trì chung tay cùng bà con nhân dân xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống người dân nghèo tại địa bàn tỉnh. Đến nay đã xây dựng xong 3 căn nhà mẫu tại huyện Tương Dương. Phấn đấu đến dịp Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9 năm nay sẽ hoàn thiện 1.417 ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng cho các hộ dân nghèo, khó khăn về nhà ở tại 27 xã biên giới trên địa bàn tỉnh.

Thượng tướng Lương Tam Quang biểu dương, đánh giá cao các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, trong thời gian ngắn, số lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lao động hăng say, cố gắng hết mình vì đồng bào thân yêu, “vì nhân dân phục vụ”, đã hoàn thành 3 căn nhà mẫu cùng gần 200 căn nhà đã cơ bản hoàn thành phần khung nền. Thứ trưởng Bộ Công an cũng chúc mừng 3 hộ gia đình đã được trao tặng nhà; mong rằng với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cũng tại buổi lễ, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, Sau một thời gian phát động, đến nay đã có 118 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh cam kết hỗ trợ trên 521 tỷ đồng. Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của Bộ Công an đối với chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh khi quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây là con số lớn nhất đến thời điểm hiện nay mà tỉnh Nghệ An nhận được từ các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm.

Toàn cảnh buổi lễ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An hết sức ghi nhận, biểu dương cách làm quyết liệt, trách nhiệm cao, bài bản, khoa học của lực lượng Công an tỉnh nhà trong việc chung sức, đồng lòng hỗ trợ bà con nhân dân trong san lấp mặt bằng; tổ chức lắp ghép, xây dựng nên những ngôi nhà vững chắc và hết sức ý nghĩa. Đặc biệt là việc Công an tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 3 huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong bên cạnh nguồn hỗ trợ của Bộ Công an. Thay mặt Ban Chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy cũng cam kết với Bộ Công an, các nhà tài trợ, các địa phương trong cả nước đã ủng hộ chương trình, nguồn vốn của chương trình sẽ được sử dụng đảm bảo đúng đối tượng, các căn nhà sẽ được xây dựng đúng thiết kế, quy chuẩn và hoàn thành đúng tiến độ.

Ngay sau Lễ bàn giao nhà mẫu, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo tỉnh đã trực tiếp đến khảo sát thực tế, thăm hỏi, động viên và chúc mừng các gia đình được hỗ trợ nhà ở tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương. Tại chương trình Thượng tướng Lương Tam Quang cũng trao tặng quà cho Công an huyện Tương Dương; Đồn Biên phòng Tam Hợp; Đảng ủy, UBND và Công an xã Tam Hợp.

Dương Hóa