Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm: Cần nhân rộng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ sáu, 18/11/2022 09:57
Ngày 17-11, Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2022) tại Làng Phan, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.
Bộ trưởng tặng quà cho người dân Làng Phan.
Bộ trưởng tặng quà cho người dân Làng Phan.

Hưng Tân là xã đầu tiên của huyện Hưng Nguyên được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Cụm dân cư làng Phan, xã Hưng Tân có 256 hộ, 980 nhân khẩu; chi bộ làng có 54 đảng viên, làng thuần nông, đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và kinh doanh nhỏ lẻ. Trong năm 2022, tập thể chi bộ, chi ủy và nhân dân làng Phan đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào và đạt được nhiều kết quả quan trọng về mọi mặt, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Đặc biệt, tại Làng Phan không có các hủ tục lạc hậu, không gây lãng phí. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chí văn hóa năm 2022 đạt 98%; 100% hộ dân sử dụng nước sạch và công trình vệ sinh đảm bảo. Năm 2022, tại Làng Phan không xảy ra các vụ, việc, điểm nóng về an ninh trật tự; không xảy ra các vụ phạm pháp hình sự, không có tội phạm và tệ nạn ma túy, không có người dân trên địa bàn vi phạm pháp luật hình sự. Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự được đông đảo nhân dân hưởng ứng tích cực với nhiều mô hình hay.

Vui mừng về dự Ngày hội với dân làng, Đại tướng Tô Lâm đánh giá cao về những kết quả nổi bật mà nhân dân, Đảng bộ và chính quyền xã Hưng Tân nói chung và khu dân cư Làng Phan đạt được. Nhấn mạnh, dịp tháng 11 hàng năm các khu dân cư, bản làng, khối, xóm trên mọi miền Tổ quốc lại phấn khởi, nô nức tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là nét đẹp truyền thống để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, là ngày hội để mọi người thể hiện tình cảm, tình đoàn kết và sự sẻ chia trong cuộc sống, Bộ trưởng Tô Lâm vui mừng với những kết quả đạt được của xã Hưng Tân nói chung và khu dân cư Làng Phan nói riêng trong xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nhất là các mô hình “camera an ninh”, “tiếng kẻng bình yên”, “làng quê an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em”. Đặc biệt, tại xã Hưng Tân, tài sản của người dân, doanh nghiệp gần như không cần người phải trông coi, bảo quản, không phải khóa cửa khi đi ngủ, khi đi ra khỏi nhà.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn, các cấp của tỉnh Nghệ An nói chung, xã Hưng Tân, làng Phan nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh. Nhân dân Làng Phan đoàn kết, gắn bó, chung sức xây dựng quê hương, xứng đáng là mô hình điểm, khuôn mẫu của xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Bộ trưởng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải tăng cường bám cơ sở; sâu sát, gần gũi, tôn trọng nhân dân và vì nhân dân phục vụ. Lực lượng Công an các cấp từ tỉnh đến xã phải nằm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu và xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, với mục tiêu luôn giữ vững sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.
Với những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và với những cách làm hay, mô hình hiệu quả, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tham mưu lãnh đạo Bộ có văn bản thông báo và nhân rộng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Hưng Tân để Công an các địa phương khác trên toàn quốc học tập.

Dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm đã tặng 20 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo huyện Hưng Nguyên trị giá 1 tỷ đồng; trao quà cho 5 tập thể và 20 cá nhân có thành tích trong Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; tặng quà khu dân cư Làng Phan. Bí thư Tỉnh ủy Nghê An Thái Thanh Quý cũng tặng 1 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho khu dân cư làng Phan; tặng 5 bộ máy vi tính trị giá 75 triệu đồng cho UBND xã Hưng Tân và Trường Tiểu học xã Hưng Tân.

Trước đó, Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Dương Hóa