Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân: Lo ngại về thực phẩm biến đổi gen có ý đúng!

Thứ hai, 15/12/2014 08:10

(Cadn.com.vn) - Trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” ngày 14-12, đề cập về thực phẩm biến đổi gen, việc cho phép sản xuất lương thực hay ngũ cốc biến đổi gen là vấn đề lợi bất cập hại, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết: Thực tế trên thế giới hiện nay có hai xu hướng trái ngược nhau, một số quốc gia tích cực trồng những cây trồng biến đổi gen, tiêu biểu như Hoa Kỳ và một số nước Châu Á nhưng các nước Châu Âu thì xu hướng lại rất thận trọng, không muốn sử dụng cây trồng biến đổi gen, đặc biệt là cây lương thực, cây ngũ cốc.

Ở Việt Nam nhiều năm qua đã trồng khảo nghiệm ba loại cây trồng biến đổi gen là cây bông, cây đỗ tương và cây ngô. Sau thời gian khảo nghiệm, Bộ NN&PTNT cho rằng cây ngô và cây đỗ tương biến đổi gen có thể cho phép mở rộng diện tích. Đồng thời, Bộ TN&MT đã cấp phép về an toàn sinh học đối với cây đỗ tương và cây ngô cho nên Việt Nam đã mở rộng diện tích ngoài diện tích khảo nghiệm.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân.

Theo Bộ trưởng: Lo ngại của bà con nông dân có ý đúng khi Việt Nam chưa làm chủ được về giống đối với cây trồng biến đổi gen, việc trồng cây biến đổi gen sẽ bị phụ thuộc. Vì thế, song song với việc cho phép sử dụng cây trồng biến đổi gen thì lực lượng khoa học của Việt Nam phải nhanh chóng tiếp cận và làm chủ khoa học công nghệ để Việt Nam sản xuất được giống. Thực tế, Viện nghiên cứu ngô của Việt Nam đã từng tạo được giống biến đổi gen nhưng Việt Nam chưa triển khai được ở quy mô đại trà và chưa làm được giống ở quy mô lớn. Nhưng các viện nghiên cứu của Việt Nam sẽ nhanh chóng tiếp cận, làm chủ được công nghệ tạo giống để làm chủ được giống và tiếp tục nghiên cứu tác hại của cây trồng biến đổi gen nếu có đối với sức khỏe con người.

N.L
(ghi)