Bóc gỡ đường dây ma túy xuyên biên giới của vợ chồng Trưởng bản

Thứ bảy, 13/04/2019 13:50

Lầu Giống Lồng (1972, trú tại bản Huồi Thăng, xã Huồi Tự, H. Kỳ Sơn) là Trưởng bản Huồi Thăng nhưng không tu chí làm ăn, làm gương cho bà con dân bản. Lợi dụng sự tin tưởng của người dân và chính quyền địa phương, Lồng cùng vợ thiết lập đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam.Lầu Giống Lồng và Hà Y Cở bị thương do lăn xuống vực tẩu thoát nhưng bất thành và số ma túy tang vật thu giữ tại hiện trường.

Lầu Giống Lồng được xem là người nhiều chữ trong bản nên được bà con bầu làm trưởng bản. Lồng cũng giống như những người dân trong bản, cuộc sống chủ yếu dựa vào nương rẫy để trang trải cuộc sống thường ngày. Thấy cảnh chạy ăn từng bữa cực khổ, Lồng  suy nghĩ phải làm gì đó để nhanh giàu. Sống ở địa bàn giáp vùng biên giới Việt – Lào nên Lồng quyết định thiết lập một đường dây ma túy xuyên biên giới và lôi kéo vợ vào làm “chân rết” cho mình.

Cuối năm 2018, những dấu hiệu về đường dây ma túy do Lầu Giống Lồng cầm đầu này đã được các trinh sát (TS) CAH Kỳ Sơn nắm bắt. Theo nguồn tin các TS thu thập được, Lầu Giống Lồng thường xuyên sang Lào mua ma túy rồi mang về H. Kỳ Sơn, sau đó tuồn đi các tỉnh, thành phố khác tiêu thụ. Xác định, đường dây này hoạt động khép kín và rất tinh vi nên CAH Kỳ Sơn quyết định lập chuyên án đấu tranh, triệt phá đường dây ma túy này.

Qua thu thập ban đầu, các TS nắm được Lầu Giống Lồng có mối quan hệ với một số đối tượng buôn bán ma túy cộm cán ở Lào nên móc nối, câu kết với các đối tượng này để đưa ma túy từ Lào về nội địa Việt Nam tiêu thụ. Không chỉ cầm đầu đường dây này mà Lồng còn lôi kéo cả người vợ mình là Hờ Y Cở (1975) cùng tham gia với vai trò giúp sức trong hoạt động vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý từ Lào về Kỳ Sơn. Do Hờ Y Cở là người Lào nên rất thông thạo địa hình và có mối quan hệ quen biết rộng nên dễ dàng khi trao đổi với những đối tượng tại Lào.

Sau khi tìm được đối tác mua “hàng” và thống nhất giá cả cũng như thời gian, địa điểm giao dịch ở Việt Nam, vợ chồng Lầu Giống Lồng và Hờ Y Cở sẽ đi bộ, cắt rừng vượt biên sang Lào lấy ma túy với số lượng lớn, rồi lại “cõng hàng” cắt rừng về Kỳ Sơn. Lồng chọn địa điểm khu vực rừng sâu, núi cao hiểm trở, thời điểm đêm khuya để giao dịch ma túy nhằm phòng sự phát hiện của lực lượng chức năng. Sau khi quy ước địa điểm cất giấu hàng, vợ chồng Lồng dùng ám hiệu riêng để đánh dấu, sau đó đi tiếp để thám thính, khi thấy thực sự an toàn thì mới quay lại lấy “hàng” rồi đi tiếp.

Đến ngày 7-4, ban chuyên án nhận được nguồn tin, vợ chồng Lầu Giống Lồng đang chuẩn bị giao dịch số lượng ma túy lớn với đối tác nên lên kế hoạch phá án. Sau gần 2 ngày kiên trì bám sát mọi di biến động của hai đối tượng. Khoảng 23 giờ 40 ngày 9-4, các TS phát hiện 2 vợ chồng Lầu Giống Lồng và Hà Y Cở mang ba lô xuất hiện tại khu vực rừng sâu trong bản Huồi Thăng, chuẩn bị giao dịch với đối tác. Xác định thời cơ phá án đã đến, các mũi TS của CAH Kỳ Sơn đã phối hợp với Đội kiểm soát PCMT Cục Hải quan đồng loạt ập vào khống chế. Do bị bất ngờ, Lầu Giống Lồng và Hờ Y Cở rút dao nhọn thủ sẵn trong người ra đâm loạn xạ vào lực lượng vây bắt. Đại úy Trần Thế Nghĩa- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát ma túy và Trung úy Lê Hải Chương đã dũng cảm xông vào, tước dao trên tay Lồng. Do địa hình dốc, gần vực sâu nên hai vợ chồng Lồng đã cố tình bám chặt các TS lăn xuống vực với mục đích hòng chạy thoát. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ kịp thời của đồng đội, hai đối tượng Lồng và Cở đã bị khống chế.

Kiểm tra chiếc ba lô các đối tượng mang theo, BCA thu giữ 2 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp. Khám xét khẩn cấp nhà riêng của vợ chồng Lầu Giống Lồng, BCA phát hiện thêm một ba lô màu đen chứa 1 bánh heroin và 5kg ma túy đá được cất giữ trong buồng ngủ. Ngày 12-4, CAH Kỳ Sơn cho hay, đang hoàn tất hồ sơ khởi tố 2 đối tượng Lầu Giống Lồng và Hờ Y Cở về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời mở rộng điều tra chuyên án này.

DƯƠNG HÓA