Bóc gỡ đường dây mua bán "đá" từ Lao Bảo về Đà Nẵng

Thứ ba, 19/05/2020 09:41

Từ đầu tháng 4-2020, qua công tác trinh sát (TS) địa bàn, Đội Cảnh sát ma túy (CSMT) CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn diễn ra trên địa bàn 2 quận Thanh Khê và Liên Chiểu (Đà Nẵng). Sau khi nghe thông báo về tình hình này, Thượng tá Trần Văn Tám - Trưởng CAQ Thanh Khê đã chỉ đạo lực lượng TS tập trung theo dõi, nắm tình hình, chủ động tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để triệt xóa đường dây ma túy này nhằm góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.

Lãnh đạo CAQ Thanh Khê khen thưởng thành tích phá án của Đội CSMT.

Qua công tác xác minh, nắm tình hình, lực lượng TS Đội CSMT CAQ Thanh Khê phát hiện đường dây mua bán trái phép chất ma túy đang diễn ra trên địa bàn có nguồn gốc xuất phát từ Lao Bảo (Quảng Trị). Sau khi có “hàng” các đối tượng đã phân lẻ để bán cho các con nghiện, chủ yếu là ở địa bàn Thanh Khê và Liên Chiểu. Để tránh sự theo dõi của lực lượng Công an, các đối tượng thường tổ chức giao hàng vào ban đêm từ khoảng 23 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau. Địa điểm giao dịch cũng được thay đổi liên tục và thường diễn ra trong chớp nhoáng do có hẹn trước với con nghiện. Bản thân các đối tượng trong đường dây này cũng ít khi có mặt tại địa phương mà thường thuê chung cư để ở nhằm tạo vỏ bọc an toàn cho hoạt động mua bán ma túy.

Tuy kín kẽ là thế nhưng với sự vào cuộc quyết liệt và đầy trách nhiệm của các TS, đường dây này cũng dần bị lộ diện. Hai đối tượng chính trong đường dây hoạt động mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn đã được xác định gồm: Trần Minh Tân (1986, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê) và Huỳnh Thế Phương (1985, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu).

Sau khi đã có đầy đủ thông tin về nhóm đối tượng cũng như quy luật hoạt động của đường dây này, CAQ Thanh Khê đã quyết định xác lập Chuyên án 455T do Thượng tá Phan Duy Thạch - Phó trưởng CAQ làm Trưởng Ban chuyên án (BCA). Các TS của Đội CSMT CAQ Thanh Khê được sự phân công của BCA đã theo dõi di biến động của đối tượng, tiếp tục thu thập các tài liệu, chứng cứ để làm rõ phương thức thủ đoạn của đường dây tội phạm này.

Đến ngày 12-5, xét thấy thời cơ đã chín muồi, Thượng tá Phan Duy Thạch đã ra quyết định phá án. Lúc 10 giờ ngày 12-5, tại nhà số 45- Phần Lăng 2 (thuộc địa bàn P. An Khê) lực lượng BCA đã bất ngờ kiểm tra, phát hiện bắt quả tang Trần Minh Tân có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy, thu giữ 2 gói tinh thể màu trắng, theo Tân khai là ma túy đá, 1 ĐTDĐ và một số tang vật liên quan khác.

Huỳnh Thế Phương và Trần Minh Tân.

Từ lời khai của Tân, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Huỳnh Thế Phương tại trước nhà số 45- Hồ Quý Ly (Đà Nẵng). Qua kiểm tra, các TS phát hiện và thu giữ trong người Phương 2 gói tinh thể màu trắng, theo Phương khai là ma túy đá, 1 ĐTDĐ và các tang vật khác. Qua test nhanh,    2 đối tượng Trần Minh Tân và Huỳnh Thế Phương đều dương tính với chất ma túy tổng hợp. Như vậy, tổng số tang vật thu được qua chuyên án có khối lượng hơn 150 gram.

Hiện vụ việc đang được CAQ Thanh Khê tiếp tục điều tra mở rộng. Ngay sau khi kết thúc chuyên án, Chủ tịch UBND Q.Thanh Khê và lãnh đạo CAQ Thanh Khê đã khen thưởng đột xuất thành tích phá án của Đội CSMT.

PHƯƠNG KIẾM