Bóc gỡ đường dây mua bán giấy tờ giả

Thứ năm, 05/05/2022 08:22
Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân có nhu cầu sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) các hạng, các chứng chỉ, văn bằng mà không phải trải qua thi cử vừa qua, một nhóm đối tượng đã làm giả các loại giấy tờ này rồi rao bán trên mạng xã hội nhằm thu lợi bất chính. Tuy nhiên, hành vi phạm pháp của nhóm đối tượng nói trên đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) bóc gỡ.
Các đối tượng trong đường dây mua bán giấy tờ giả bị khởi tố, gồm: Phạm Thu Hương, Phạm Thùy Ninh, Phạm Hải Duy, Hàn Văn Hiền (từ trái qua).
Các đối tượng trong đường dây mua bán giấy tờ giả bị khởi tố, gồm: Phạm Thu Hương, Phạm Thùy Ninh, Phạm Hải Duy, Hàn Văn Hiền (từ trái qua).

Đầu năm 2021, qua công tác phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và nắm tình hình trên không gian mạng, Công an TP Tuy Hòa phát hiện một nhóm đối tượng thường xuyên nhận làm, rao bán các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ, GPLX. Người mua chỉ cần liên hệ gửi hình ảnh, cung cấp thông tin cá nhân và gửi tiền thì sẽ được nhận các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu. Vì nhẹ dạ cả tin và thiếu hiểu biết pháp luật nên một số người dân trên địa bàn TP Tuy Hòa và khu vực lân cận đã chuyển tiền, đặt mua các loại giấy tờ do bọn chúng cung cấp để sử dụng.

Đại úy Bùi Tấn Pháp- Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Tuy Hòa, cho biết: Sau thời gian vất vả thu thập thông tin, tài liệu chứng cứ, hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng mua bán giấy tờ giả đã nhanh chóng bị các điều tra viên Công an TP Tuy Hòa đưa ra ánh sáng. Nhóm đối tượng này do Phạm Hải Duy (1992, trú xã Đức Bình Tây, H. Sông Hinh, Phú Yên) cầm đầu. Các đối tượng: Hàn Văn Hiền (1983, xã Sơn Thành Tây, H. Tây Hòa, Phú Yên), Phạm Thùy Ninh (1985, H. Sông Hinh) và Phạm Thu Hương (1998, trú H. Sông Hinh) là những mắt xích quan trọng trong đường dây này.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Hải Duy khai nhận: Cuối năm 2018, thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook, Duy làm quen và kết bạn với một đối tượng tên Nam ở TP Hồ Chí Minh. Khi nghe đối tượng này giới thiệu có khả năng làm giả được các loại giấy tờ và đề nghị phối hợp, mua bán để kiếm lời thì Duy đồng ý. Thông qua hướng dẫn của đối tượng cung cấp, từ tháng 11-2018, lợi dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm, Phạm Hải Duy đã đặt mua 47 GPLX các hạng, 2 chứng chỉ ngoại ngữ, 1 bằng tốt nghiệp THPT... bán cho người có nhu cầu trên địa bàn tỉnh thu lợi bất chính hơn 27 triệu đồng.

Sau khi đặt mua GPLX mô tô và GPLX ô tô hạng D từ Phạm Hải Duy để sử dụng cá nhân, nhận thấy món hời từ việc làm ăn phi pháp này, Hàn Văn Hiền đã thiết lập tài khoản qua mạng xã hội để rao bán, mở rộng đầu mối tiêu thụ. Được Phạm Hải Duy cung cấp, Hiền đã bán 31 GPLX các hạng và 1 chứng chỉ ngoại ngữ giả cho những người có nhu cầu trên địa bàn tỉnh, thu lợi bất chính gần 50 triệu đồng.

Biết Hàn Văn Hiền có khả năng cung cấp các loại giấy tờ giả, Phạm Thùy Ninh và Phạm Thu Hương đã liên hệ với Hiền để cung cấp cho người quen. Từ năm 2018-2020, các đối tượng trong đường dây cung cấp giấy tờ giả này đã cung cấp, tiêu thụ 76 giấy tờ, tài liệu giả danh các cơ quan Nhà nước, chia nhau thu lợi bất chính hơn 92 triệu đồng.

Hành vi mua bán văn bằng, GPLX, chứng chỉ giả mạo của các đối tượng trên không chỉ xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động bình thường trong quản lý hành chính của các cơ quan Nhà nước mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông. Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đã thu giữ hàng chục GPLX giả các hạng cùng văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ giả do nhóm đối tượng này cung cấp để tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đã khởi tố 4 đối tượng trên để điều tra về hành vi: “Làm giả tài liệu của cơ quan”.

P.Y