Bóc mẽ đường dây "phù phép" kiểm định xe

Thứ tư, 21/12/2022 10:30
Ngoài 33 người bị khởi tố liên quan đến vụ án xảy ra tại 9 trung tâm đăng kiểm, Công an TP HCM đang mở rộng điều tra, triệu tập hàng chục đối tượng khác

Chiều 20-12, Công an TP HCM tổ chức họp báo thông tin kết quả ban đầu vụ án "Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Giả mạo trong công tác" xảy ra tại 9 trung tâm đăng kiểm ở TP HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng do Công an TP HCM triệt phá.

Trung tâm Đăng kiểm 50-07V quận Bình Tân (TP HCM) Ảnh: HẠNH NGUYÊN
Lực lượng công an khám xét tại Trung tâm Đăng kiểm 62-03D (tỉnh Long An)

Đồng loạt "đánh sập" 9 trung tâm

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM, cho biết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng CSGT mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các nhóm hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông (vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải...).

Quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, Công an TP HCM đã phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không bảo đảm tiêu chuẩn khí thải...) nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là giấy kiểm định).

Kết hợp thông tin từ các nguồn đơn thư, phản ánh của người dân, kết quả phối hợp, trao đổi thông tin của một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an và các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP HCM phát hiện các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận đăng kiểm tại một số trung tâm đăng kiểm. Từ đó, Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập các chuyên án để triệt phá đường dây tội phạm "Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Giả mạo trong công tác" do các đối tượng là giám đốc trung tâm đăng kiểm cầm đầu và đồng bọn thực hiện tại TP HCM và các địa phương.

Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng Phòng CSGT Công an TP HCM, thông tin thêm vào ngày 26-10, Công an thành phố nhận được thông tin trong hoạt động kiểm định phương tiện có dấu hiệu thay đổi nên CSGT đã dừng một phương tiện đang lưu thông trên đường để kiểm tra thành thùng và giấy kiểm định phương tiện.

Qua kết quả kiểm tra thành thùng chiều dài, rộng, cao và đối chiếu với sổ kiểm định đã được kiểm định và còn thời hạn thì khớp với thông số kỹ thuật trên giấy kiểm định của trung tâm đăng kiểm 62-03D (tỉnh Long An). Tuy nhiên, sau đó, Công an thành phố rà soát dữ liệu gốc của Cục Đăng kiểm lưu thì phát hiện có sai số. Cụ thể, kết quả đo thùng xe là 6,3x2,3x1,6m, còn dữ liệu của Cục Đăng kiểm lưu là 6x2,3x0,92 m, như vậy thùng xe được cơi nới và hợp thức hóa là 71 cm. Nhận thấy có dấu hiệu tội phạm nên Công an thành phố đã ghi lời khai tài xế, phối hợp với các cơ quan chức năng mở rộng điều tra. Tiếp tục kiểm tra một phương tiện khác, Công an thành phố cũng phát hiện có tình trạng thay đổi thông số.

Sau khi xác định rõ vai trò, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong các chuyên án, Công an TP HCM đã chỉ đạo triển khai kế hoạch phá án; tổ chức bắt giữ các đối tượng trong chuyên án, khám xét khẩn cấp tại 9 trung tâm đăng kiểm. Trong đó có 5 trung tâm đăng kiểm: 62-03D (tỉnh Long An); 71-02D (tỉnh Bến Tre); 83-02D (tỉnh Sóc Trăng); 66-02D (tỉnh Đồng Tháp); 63-03D (tỉnh Tiền Giang) do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc; Trung tâm Đăng kiểm 50-15D (TP Thủ Đức, TP HCM) do Nguyễn Trọng Vĩnh làm Giám đốc; Trung tâm Đăng kiểm 50-07V (quận Bình Tân) do Ngô Ngọc Sơn làm giám đốc; Trung tâm Đăng kiểm 50-10D (huyện Củ Chi) do Nguyễn Thanh Tâm làm giám đốc; Trung tâm Đăng kiểm 50-17D (huyện Nhà Bè) do Hồ Hữu Tài làm Giám đốc.

70.000 xe bị bỏ qua lỗi

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM, cho biết đến nay Ban Chuyên án đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 33 bị can tại 9 trung tâm đăng kiểm về các hành vi "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác".

Về thủ đoạn phạm tội, thiếu tá Hưng cho hay mỗi dây chuyền đăng kiểm xe cơ giới bắt buộc phải có 3 đăng kiểm viên, trong đó có một đăng kiểm viên bậc cao. Tuy nhiên, các trung tâm này sử dụng những nhân viên không có giấy chứng nhận đăng kiểm viên rồi mặc trang phục đăng kiểm để thực hiện các bước đăng kiểm xe cơ giới. Lúc nào cũng có 3 người mặc quần áo đăng kiểm đi vòng quanh camera do Cục Đăng kiểm giám sát. Ngoài việc không có giấy chứng nhận đăng kiểm viên, các đối tượng được phân công còn ký giả mạo để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Trung tâm Đăng kiểm 50-07V quận Bình Tân (TP HCM) Ảnh: HẠNH NGUYÊN

Đáng chú ý, đối với những xe không bảo đảm điều kiện môi trường thì các đối tượng dùng tờ giấy trắng che thiết bị đo khí thải để "phù phép" cho xe này đạt tiêu chuẩn. Đối với những xe không đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật phanh, đối tượng đã đạp phanh nhiều lần để hợp thức hóa, in ra giấy kiểm định.

Cũng theo kết quả điều tra ban đầu, để có tiền chia cho các nhân viên hằng tuần và làm quỹ hoạt động của trung tâm, giám đốc các trung tâm đăng kiểm nêu trên đã chỉ đạo nhân viên bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường. Các thủ đoạn cụ thể là bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công; cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không bảo đảm tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải... Kết quả là hơn 70.000 xe của các chủ phương tiện, đối tượng "cò mồi" đưa đến kiểm định đã được các trung tâm bỏ qua lỗi vi phạm, thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng.

Đáng chú ý, tại các trung tâm đăng kiểm do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM phát hiện nhóm hành vi "giả mạo trong công tác" với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm để hợp thức hóa quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Nghĩa còn chỉ đạo nhân viên cấp dưới giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định. Qua đó, đã cấp khoảng 52.291 giấy chứng nhận kiểm định trái quy định, thu lợi ước tính trên 10 tỉ đồng.

Theo Công an TP HCM, hành vi của các đối tượng trong các vụ án trên là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc giám sát số lượng, chất lượng phương tiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Hành vi này còn xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng; gây thiệt hại cho tài sản của người dân, gây dư luận xấu cho xã hội; nguy cơ gây mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người dân tham gia giao thông trên cả nước, cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe phòng ngừa chung.

Mở rộng điều tra vụ án

Trong vụ án xảy ra tại 9 trung tâm đăng kiểm, ngoài 33 đối tượng đã bị khởi tố về các hành vi "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác", Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang làm rõ hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an thành phố, thông tin thêm Công an thành phố cũng đã chỉ đạo 3 phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện phối hợp tiếp tục làm rõ hành vi của các trung tâm đăng kiểm tại TP HCM. Đặc biệt, Công an TP HCM đã khám xét, triệu tập làm việc 20 đối tượng và người có liên quan tới hoạt động của một trung tâm đăng kiểm ở huyện Nhà Bè. Nhiều khả năng sai phạm của trung tâm đăng kiểm này có liên quan đến một trung tâm đào tạo sát hạch lái xe - nơi đã đưa vào sử dụng khoảng 120 phương tiện giao thông không đủ an toàn kỹ thuật vào hoạt động đào tạo lái xe.

Theo nld