Bóc trần thủ đoạn lừa “chạy án, chạy việc”

Thứ tư, 29/05/2024 07:54

Mạo danh là công an, Lê Khắc Quốc “nổ” có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo Nhà nước, ngành công an, tòa án và ngân hàng nên có thể “chạy việc”, “chạy án” hoặc vay vốn ưu đãi… Bằng thủ đoạn đó, Quốc đã lừa đảo, chiếm đoạt 4,27 tỷ đồng của 7 người bị hại. Ngày 27-5, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Khắc Quốc (1978, trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và Phan Đức Dương (1966, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2020, Bùi Văn Mãng (trú TP Đà Nẵng) cho một người ở Nghệ An vay 200 triệu đồng. Người này nhờ Mãng vận chuyển 3kg ma túy từ Nghệ An vào TP Đà Nẵng để bán, lấy tiền trả nợ. Mãng đồng ý vận chuyển ma túy và bị bắt, TAND tỉnh Nghệ An xét xử với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Đến đầu năm 2021, dù biết rõ Lê Khắc Quốc không có khả năng “lo” giảm án nhưng khi biết bà Võ Thị H. (1953, trú TP Đà Nẵng, là mẹ Mãng) muốn xin giảm án cho con trai nên Phan Đức Dương giới thiệu bà H. đến gặp Quốc để nhờ “chạy án”. Lê Khắc Quốc đồng ý “chạy” cho con trai bà H. từ mức án tử hình xuống còn từ 14-15 năm tù với số tiền 2 tỷ đồng. Cả tin, bà H. cùng người thân đã hai lần đưa cho Quốc tổng số tiền 2 tỷ đồng. Số tiền này, Quốc khai chia cho Dương 200 triệu đồng, nhưng Dương khai, Quốc chỉ đưa 20 triệu đồng. Sau khi con vẫn bị tuyên án tử hình, bà H. liên hệ Quốc đòi lại tiền, Quốc hứa hẹn nhiều lần sẽ trả nhưng Quốc không thực hiện và tránh mặt bà H.

Cũng với chiêu “chạy án” trước đó, tháng 1-2021, Quốc nhận của chị Phạm Lý Nhật L. (1992, trú TP Hội An, Quảng Nam) 1 tỷ đồng để “chạy án” cho chồng chị L. bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố về hành vi: "Tổ chức sử dụng trái phép ma túy”. Tuy nhiên, sau đó chồng chị L. vẫn lãnh 7 năm 6 tháng tù. Tương tự, khoảng tháng 3-2017, Quốc nói với ông Nguyễn Khánh T. (1958, trú TP Đà Nẵng) rằng có khả năng xin giảm án cho con gái ông T. phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” từ 7 năm tù xuống còn 3 năm tù, với giá 300 triệu đồng. Sau đó, Quốc lại thông tin có khả năng “chạy” để con gái ông T. từ mức án 3 năm tù xuống án treo, điều kiện là đưa thêm cho Quốc 150 triệu đồng. Tin lời Quốc, ông T. đưa tổng cộng số tiền 450 triệu đồng, tuy nhiên tiền thì Quốc đã cầm đủ nhưng mức án của con gái ông T. vẫn là 7 năm tù.

Ngoài “chạy án”, Quốc lừa “chạy việc” vào ngành Công an. Theo đó, Quốc biết con trai anh Nguyễn Tiến C. (1968, đồng hương H. Đại Lộc, Quảng Nam) đang đi nghĩa vụ Công an Nhân dân nên Quốc nói dối với anh C. là có quen biết nhiều người có chức vụ trong các cơ quan pháp luật, có thể xin được con anh C. vào biên chế ngành Công an. Cả tin, anh C.đã đưa cho Quốc tổng cộng 170 triệu đồng nhưng sau đó con trai anh C. vẫn không vào được biên chế ngành Công an. Khi anh C. đòi tiền thì Quốc trốn tránh không nghe điện thoại. Tương tự, tháng 8-2021, Công an tỉnh Quảng Nam có chủ trương tuyển chọn công dân là Công an xã bán chuyên trách vào CAND. Quốc “nổ” với anh Nguyễn Hữu Th. (1982, trú tỉnh Quảng Nam) “lo được suất” này nên anh Th. chuyển cho Quốc 300 triệu đồng để “chạy việc” thì bị Quốc chiếm đoạt.

Cũng bằng cách mạo danh là công an, Quốc còn lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng 350 triệu đồng của 2 người bị hại khác bằng hình thức can thiệp “đòi nợ” và giúp vay vốn ngân hàng. Như vậy, tổng số tiền Quốc chiếm đoạt của 7 bị hại là 4,270 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân. Đáng nói, Lê Khắc Quốc từng có tiền án về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và trong vụ án này, Quốc phạm tội với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự 2 lần trở lên và tái phạm.

Tại tòa, bị cáo Quốc và Dương khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Quốc mức án 19 năm tù, bị cáo Dương mức án 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

THANH HOA