Bóng đá nam ASIAD 19: Kịch bản nào để Olympic Việt Nam vượt qua vòng bảng?

Thứ bảy, 23/09/2023 08:20
Olympic Việt Nam (O. Việt Nam) vẫn có thể đoạt vé vượt qua vòng bảng ASIAD 19 nhưng gặp thử thách lớn ở trận cuối vòng bảng khi đối đầu với O. Saudi Arabia.
Olympic Việt Nam (áo sẫm) bộc lộ quá nhiều sai sót trong 2 trận gặp Olympic Mông Cổ và Iran (ảnh).
Olympic Việt Nam (áo sẫm) bộc lộ quá nhiều sai sót trong 2 trận gặp Olympic Mông Cổ và Iran (ảnh).

O. Việt Nam để thua đậm 0-4 trước O. Iran ở lượt trận thứ 2 (tối 21-9), tụt xuống thứ 3 tại bảng B ở bóng đá nam ASIAD 19. Cũng trong ngày 21-9 này, O. Indonesia, Thái Lan, Myanmar cùng thua và cùng nằm trong danh sách 5 đội thứ 3 cạnh tranh 4/5 vé đội thứ 3 có thành tích tốt giành quyền đi tiếp (đội còn lại là O. Quatar). Do bảng C chỉ có 2 đội nên nghiễm nhiên có vé vào vòng sau, chỉ còn lại các đội ở các A, B, D, E, F cạnh tranh các suất vé vớt này. Xét về thực lực, O. Việt Nam khả năng cao vẫn nằm trong tốp này.

Ở lượt trận cuối cùng của bảng B, để vượt qua vòng bảng, O. Việt Nam cần thắng O. Saudi Arabia (ngày 24-9), tuy vậy “cửa” này khó thực hiện bởi O. Saudi Arabia rất mạnh. “Cửa” hòa là mục tiêu khả dĩ hơn, khi đó O. Việt Nam có được 1 điểm (trận thắng O. Mông Cổ không được tính trong bảng có 4 đội) và cạnh tranh 1 trong 4 vé danh cho đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất. Song mục tiêu này cũng rất khó vì O. Saudi Arabia có thể sẽ theo đuổi chiến thắng để đoạt ngôi đầu bảng B.

Trong trường hợp thua O. Saudi Arabia, O. Việt Nam cần tránh thất bại đậm như ở trận gặp O. Iran để so chỉ số với các đội đứng thứ 3 bảng khác. Trên bảng xếp hạng các đội xếp hạng 3, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đang đứng thứ 4, bằng cả điểm và chỉ số phụ với Myanmar nhưng xếp trên nhờ chỉ số fair-play. Đó là chưa kể, bảng xếp hạng các đội đứng thứ 3 có thể sẽ thay đổi rất nhiều ở loạt trận cuối. Do vậy, cuộc đua giành vé đi tiếp trở nên rất khó lường. Bởi vậy mục tiêu tối thượng của O. Việt Nam là phải giành quyền tự quyết, ít nhất là kết quả hòa trong lượt trận cuối của vòng bảng với O. Saudi Arabia.

Nếu thế, O. Việt Nam không được chơi như ở 2 trận đã qua. Bài học từ những bàn thua trước O. Mông Cổ ở thời điểm đầu và cuối 2 hiệp đấu vẫn lặp lại ở cuộc đối đầu với O. Iran. HLV Hoàng Anh Tuấn đã nói “chúng tôi phải quên trận này, tập trung cho trận đấu đó (với O. Saudi Arabia)", nhưng không có nghĩa là các học trò trẻ của ông được quyền quên những sai lầm đã trở thành điểm yếu cốt tử cho đối thủ khai thác. Không khó nhận ra O. Iran hơn hẳn O. Việt Nam về mọi mặt, từ thể hình, thể chất, tuổi tác hay kinh nghiệm và vị trí 22 trên bảng xếp hạng FIFA so với 95. Nhưng các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn cũng phải nhận ra rằng, sau bàn thua sớm ở phút thứ 5 hiệp 1, O. Việt Nam đã chơi tốt ở 40 phút còn lại, không để thủng lưới thêm lần nào. Vậy nhưng, chỉ 2 phút lơi lỏng ở đầu hiệp 2 và 2 phút bù giờ, O. Việt Nam phải nhận thêm 2/3 bàn thua còn lại. Có một “bàn thua” khác nằm ngoài dự tính là việc O. Việt Nam “chấp” cả 2 cầu thủ lớn tuổi Sỹ Huy và Nhâm Mạnh Dũng ở cả 2 trận đã đấu.

“Những trận đấu như thế này rất bổ ích với cầu thủ Việt Nam”, HLV Hoàng Anh Tuấn nhận xét không sai nhưng về vế cần thiết là “cầu thủ trưởng thành nhiều hơn” lại không đến kịp vào thời điểm mà đội bóng cần nhất. Chỉ còn 1 trận nữa để sửa chữa sai lầm, nếu không sẽ chẳng có cơ hội để “rút kinh nghiệm” trong khuôn khổ ASIAD 19.

Với những gì đã xảy ra và diễn ra, có thể nói O. Việt Nam không có sự chuẩn bị đủ tốt ở ASIAD 19, đặc biệt là về tâm lý và y tế. Dù có viện lý do đây là bước chuẩn bị cho hành trình “dài hơn” đi nữa, câu chuyện về tinh thần thi đấu hay tuân thủ chiến thuật dù luôn được xác định là mấu chốt thành công của một tập thể, những điều đó hiện đang thiếu ở O. Việt Nam.

T.S

Sau 2 loạt trận đấu ngày 21 và 22-9, đã xác định 6 đội bóng chính thức giành vé vào vòng 1-8 là chủ nhà Trung Quốc (6 điểm, hơn 2 đội phía sau lần lượt 4 và 3 điểm), Hàn Quốc (6 điểm, hiệu số + 13), Iran (4 điểm), Uzbekistan, Hồng Kông và Triều Tiên (6 điểm, +3). Trong số này, Uzbekistan và Hồng Kông đi tiếp ngay khi giải đấu chưa bắt đầu do hai đội Syria và Afghanistan bỏ giải, nên bảng C chỉ còn 2 đội nghiễm nhiên đi tiếp.