Bỗng nhiên mắc nợ

Thứ ba, 14/04/2020 14:20

Ngày 6-4, CAP Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) tiếp nhận đơn trình báo của chị Hồ Thị X. (1995, trú xã Tà Rụt, H. Đakrông, Quảng Trị) về việc bị nhiều số điện thoại lạ gọi đến đòi nợ hơn 40 triệu đồng. Người gọi điện giới thiệu là nhân viên của bộ phận cho vay tiền trực tuyến “Ví Tò Mò”, yêu cầu chị X. phải trả tiền theo thỏa thuận đã vay, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định. Chị X. giải thích, chưa bao giờ vay tiền của ai nhưng những người gọi đến không tin. Chúng liên tục gọi điện khủng bố tinh thần nên chị đến trình báo với cơ quan công an nhờ can thiệp.

Hồ Thị Hạnh.

Từ thông tin trình báo của bị hại, CAP Khuê Trung vào cuộc điều tra làm rõ. Đi sâu tìm hiểu các mối quan hệ của chị X., nhất là thông tin từ những số điện thoại lạ gọi vào ĐTDĐ chị X. để đòi nợ, CAP Khuê Trung nhận định, nhiều khả năng có người đánh cắp thông tin cá nhân của chị X. để vay mượn tiền trực tuyến. Vì không có khả năng trả nợ nên vụ việc vỡ lở và chị X. là người gánh hậu quả.

Lần theo hướng điều tra này, CAP Khuê Trung đặt nghi vấn vào những người quen biết cùng dãy trọ nơi chị X. tạm trú. Và đúng như nhận định, khi xác minh đến người từng chung phòng trọ với chị X. là Hồ Thị Hạnh (1995, trú P. Xuân Phú, TP Huế), CAP Khuê Trung phát hiện đây chính là người gây ra sự việc.

Bước đầu Hạnh khai, trong thời gian ở chung dãy trọ với chị X., Hạnh biết hình thức vay tiền trực tuyến trên mạng Internet qua ứng dụng“Ví Tò Mò”. Tìm hiểu, Hạnh biết thủ tục vay tiền dưới hình thức này rất đơn giản, chỉ cần chụp ảnh 2 mặt CMND và lập tài khoản ngân hàng để nhận tiền vay. Hồ sơ đăng ký vay tiền trực tuyến này chỉ cần 5 phút là tiền có thể chuyển vào tài khoản cá nhân người đăng ký.

Đang cần tiền tiêu xài, Hạnh đánh cắp CMND và Thẻ bảo hiểm của chị X. để làm thủ tục vay tiền. Khi đã tạo được App trên dịch vụ cho vay “Ví Tò Mò”, Hạnh đã thực hiện 13 lần giao dịch, vay số tiền hơn 40 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền thực nhận chuyển vào tài khoản Ngân hàng của Hạnh chỉ là 29,8 triệu đồng. Có tiền, Hạnh rút ra tiêu xài cho đến khi sự việc bại lộ.

Trung tá Đoàn Thanh- Phó trưởng CAP Khuê Trung cho biết, từ lời khai của Hạnh, CAP Khuê Trung chuyển vụ việc cho CAQ Cẩm Lệ tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

GIA BẢO