Bữa rượu “trôi tuột” tương lai của nam sinh lớp 9

Thứ hai, 10/10/2022 07:16
Giá như tối đó Vừ Bá Già không uống rượu, giá như Già không bị bạn bè rủ rê thì có lẽ giờ đây nam thiếu niên này vẫn ngày ngày cắp sách đến trường dùi mài con chữ. Vậy nhưng, sau chầu nhậu với đám bạn, nam sinh lớp 9 đã cướp đi mạng sống của học sinh lớp 12. Vụ án mạng xảy ra ngay trong khu nội trú cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý, tuyên truyền pháp luật cho học sinh.
Bị cáo Vừ Bá Già lĩnh án 6 năm tù.
Bị cáo Vừ Bá Già lĩnh án 6 năm tù.

Mới hơn 14 tuổi, giờ đây Vừ Bá Già (trú xã Tây Sơn, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) phải khoác trên mình chiếc áo phạm nhân. Hình ảnh nam thiếu niên với gương mặt non nớt bị dẫn gải đến phiên tòa để xét xử về tội “Giết người” khiến nhiều người suy nghĩ. Trước khi gây án mạng, Già là học sinh lớp 9 (học ngoại trú) tại Trường phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn.

Theo hồ sơ vụ án, tối 21-3-2022, Già đang ngồi uống rượu với nhóm bạn thì Mùa Chứ Dị (học sinh nội trú cùng trường) chạy đến, rủ đi đánh Lầu Bá T. (2004, học sinh lớp 12 một trường khác). Lý do là trước đó, giữa Dị và T. có mâu thuẫn. Mặc dù Già không có mâu thuẫn gì với T. nhưng vẫn đồng ý tham gia vào cuộc ẩu đả. Trước khi đi cùng nhóm bạn, Già cầm theo một con dao mẹo. Khi đến khu nội trú của trường, được Dị chỉ dẫn, Già đến tát vào mặt T. Nhóm bạn đi cùng cũng lao vào đánh T. Bị đánh, nạn nhân bỏ chạy nhưng vẫn bị Già đuổi theo chặn lại nên nam sinh lớp 12 đã đẩy Già ra. T. tiếp tục bỏ chạy thì bị Già chém nhiều nhát vào vùng đầu. Nhận được tin báo, nhà trường đến đưa nam sinh bị thương đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong sau 4 ngày điều trị.

Ngày phiên tòa diễn ra cũng là thời điểm nhiều địa phương ở H. Kỳ Sơn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do trận lũ quét vừa qua. Vì thế, người bác của Già phải lội bộ gần 3 tiếng đồng hồ mới đi hết đoạn đường ngập bùn, đá để bắt xe khách xuống dự phiên tòa. Lý giải về việc bố mẹ của Già không đến phiên xử con, người này cho hay hiện họ đang làm thuê ở tận tỉnh Bình Phước để có tiền trả khoản nợ gần 500 triệu đồng vay mượn bồi thường cho phía bị hại.

Quá trình xét xử bị cáo diễn ra khá nhanh khi Già thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai giữa mình và bị hại không có mâu thuẫn gì. Nhưng vì nghe lời bạn rủ rê, hôm đó lại có men rượu trong người nên đã không làm chủ được hành vi. Bị cáo xin lỗi bị hại, nhà trường và người thân của mình. Đại diện nhà trường tham dự tòa chia sẻ, rất đau lòng khi học sinh vi phạm pháp luật. Nhà trường thừa nhận một phần trách nhiệm vì chưa quản lý chặt học sinh ở khu nội trú, để người lạ đi vào. Sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã tổ chức việc bán trú chặt chẽ hơn; đồng thời tăng cường tuyên truyền pháp luật cho học sinh. Về nam sinh gây ra vụ án mạng, phía nhà trường cho biết trước khi xảy ra sự việc, Già có học lực khá, là học sinh chăm ngoan. Cho rằng học sinh phạm tội khi tuổi đời còn trẻ, phía nhà trường đã xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để Già sớm trở lại trường, tiếp tục việc học. Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo đã đưa ra nhiều tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo như nhận thức pháp luật hạn chế; phạm tội khi mới hơn 14 tuổi tâm sinh lý chưa phát triển hoàn thiện; bị cáo phạm tội là do bốc đồng của tuổi trẻ; bị bạn bè rủ rê…

HĐXX nhận định, dù trong vụ án này bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã tác động gia đình bồi thường toàn bộ tổn thất cho bị hại, bị hại có đơn xin giảm án nên tòa tuyên phạt Vừ Bá Già 6 năm tù về tội: “Giết người”. Đối với nhóm bạn cùng tham gia đánh người với Già, mặc dù có dấu hiệu của tội: “Gây rối trật tự công cộng”, tuy nhiên, thời điểm phạm tội các em mới hơn 14 tuổi nên không xử lý hình sự.

N.A