Bức tranh panorama về trận Điện Biên Phủ đoạt đúp hai giải thưởng lớn

Thứ sáu, 06/01/2023 11:39
Sau khi được trao giải nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022, tại Lễ trao Giải thưởng của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2022 mới đây (4-1), bức tranh panorama về trận Điện Biên Phủ tiếp tục được trao giải xuất sắc.
Bức tranh panorama về trận Điện Biên Phủ đoạt đúp 2 giải thưởng lớn. (ảnh Báo Tuổi trẻ)
Bức tranh panorama về trận Điện Biên Phủ đoạt đúp 2 giải thưởng lớn. (ảnh Báo Tuổi trẻ)

Bức tranh panorama được thể hiện trên 3.225m2 tường trong Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), tái hiện sinh động 4.500 nhân vật giữa chiến trận bi tráng trong 56 ngày đêm cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ lẫy lừng, chấn động địa cầu.

Bức tranh do hơn 200 họa sĩ thực hiện trong gần 2 năm, trong đó chủ đạo là nhóm tám họa sĩ của Công ty TNHH MTV Bảo tồn di sản văn hóa (Hà Nội- Giám đốc công ty là ông Nguyễn Văn Mạc phụ trách chung). Với chất liệu acrylic trên nền vải toan, bức tranh được vẽ liên hoàn theo một vòng tròn trong không gian 360 độ, cao 20,5m, dài 132m, đường kính 42m, kết hợp nghệ thuật phù điêu và sắp đặt hiện vật. Theo đánh giá của giới hội họa trong nước, đây là một trong những tác phẩm hội họa lớn nhất thế giới vẽ về đề tài chiến tranh.

Giải thưởng của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2022 trao giải ở ba hạng mục giải thưởng, gồm: giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương; giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố; và giải Tác giả trẻ.

B.T