Buôn ma túy để... trả nợ

Thứ ba, 27/02/2024 08:00
Ngày 26-2, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Khắc Chính (1976, trú xã Diễn Phú, H. Diễn Châu, Nghệ An) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây không phải là lần đầu Chính hầu tòa, bởi năm 2016, Hoàng Khắc Chính từng bị TAND huyện Diễn Châu xử phạt 30 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Bị cáo Hoàng Khắc Chính tại tòa.
Bị cáo Hoàng Khắc Chính tại tòa.

Theo nội dung cáo trạng, sáng 1-5-2023, Chính gọi điện cho Lê Thị Toàn (1976, trú thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu) đặt mua 4 gói ma túy hồng phiến và 3 cây ma túy heroin. Toàn ra giá 4 triệu đồng/gói hồng phiến và 18 triệu đồng/cây heroin nhưng chưa đủ tiền nên Chính trả trước cho Toàn 18 triệu đồng, số còn lại sẽ thanh toán sau khi bán được “hàng”. Tối cùng ngày, hai bên giao dịch ma túy nhưng Toàn chỉ chỗ cất giấu ma túy bên đường cho Chính đến lấy rồi bỏ đi. Sau khi lấy số ma túy như Toàn chỉ dẫn, Chính mang về nhà mình cất giấu với mục đích bán kiếm lời. Sáng 2-5-2023, Chính điều khiển xe máy đem ma túy đến thị trấn Diễn Châu để bán cho một người đàn ông không rõ lai lịch nhưng chưa kịp giao dịch thì bị tổ công tác Công an huyện Diễn Châu phối hợp với Công an thị trấn Diễn Châu bắt quả tang cùng tang vật. Lực lượng Công an khám xét tại nhà Chính thu được một số tang vật. Tổng số tang vật thu giữ của Hoàng Khắc Chính là 105g ma túy heroin, 4,3g ma túy hồng phiến.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Khắc Chính thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Biện minh cho hành vi mua bán ma túy của mình, Chính khai do kinh tế gia đình khó khăn, vợ cũng chỉ làm nông nghiệp, con đông và còn nhỏ, trong khi bản thân vướng vào nợ nần, bố mẹ lại già yếu hay đi viện. “Cũng vì hoàn cảnh gia đình nên bị cáo mua ma túy về bán kiếm lời, lấy tiền trả nợ” – bị cáo Chính lý giải.

HĐXX nhận định, bị cáo Hoàng Khắc Chính phạm tội nguy hiểm cần có mức án nghiêm minh để răn đe và phòng ngừa chung. Bị cáo từng phạm tội nhưng không chịu tu sửa bản thân mà tiếp tục sa vào con đường vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về việc làm của mình, đây được xem là tình tiết giảm nhẹ trong vụ án.

Trong vụ án này, theo lời khai của bị cáo Chính thì Lê Thị Toàn là người bán ma túy cho bị cáo. Tuy nhiên, hiện nay, Toàn đã bị tai nạn giao thông tử vong nên cơ quan điều tra không xem xét, xử lý. Riêng người đàn ông mua ma túy của bị cáo nhưng do không có lai lịch, địa chỉ rõ ràng nên Cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Khắc Chính 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA