Cả làng đá... “chung kết”!

Thứ tư, 05/10/2022 14:05
V.League 2022 còn 9 vòng đấu nữa là hạ màn. Lúc này, sẽ có một đội xuống hạng, nhường chỗ cho đội vô địch giải hạng Nhất. Trên lý thuyết, ngoài 4 đội đang có điểm số trên 26 (T.Bình Định, Hải Phòng, Viettel và Hà Nội FC, tất cả 9 đội còn lại đều có thể rớt hạng. Vì thế, 9 vòng đấu tới (một số đội còn 8 vòng) đối với các đội nhóm này đâu cũng là “chung kết”
Trận thua Nam Định (áo sáng) khiến H. Hà Tĩnh (áo sẫm) bị đẩy xuống thứ 11 trên bảng xếp hạng và chỉ hơn đội xếp áp chót Sài Gòn FC về hiệu số.
Trận thua Nam Định (áo sáng) khiến H. Hà Tĩnh (áo sẫm) bị đẩy xuống thứ 11 trên bảng xếp hạng và chỉ hơn đội xếp áp chót Sài Gòn FC về hiệu số.

Đầu

Chiến thắng đậm đà 5-1 trước B. Bình Dương trong khi Hải Phòng bị HAGL cầm chân 1-1, đặc biệt là T. Bình Định thất thủ 1-2 trên sân của Đ. Thanh Hóa, Hà Nội FC (34 điểm) bức lên, nới rộng cách biệt với 2 đội này lên 6 và 7 điểm. Viettel, sau trận thắng tổi thiểu 1-0 trước SLNA cũng gia nhập nhóm đua vô địch, xếp ngay sau Hà Nội FC, bằng điểm với Hải Phòng (28 điểm) nhưng hơn về hiệu số. Theo tính toán của các chuyên gia, 4 đội nói trên đã vượt ngưỡng trụ hạng (26 điểm) và lúc này chỉ còn chuyên tâm vào cuộc đua vô địch, hay ít nhất là 1 trong 3 vị trí dẫn đầu.

Cuối

Ngay sau 4 đội, điểm số cao nhất sau vòng 17 là HAGL (22), SLNA (22), Đ. Thanh Hóa (21) và các đội tiếp theo là Nam Định (19), B. Bình Dương (19), SHB Đà Nẵng (17), H. Hà Tĩnh (15), Sài Gòn FC (15) và CLB TPHCM (13) vẫn phải mệt nghỉ với cuộc đua trụ hạng ở 9 vòng đấu còn lại. Trong nhóm này, có vẻ lợi thế hơn đôi chút là Đ. Thanh Hóa, SHB Đà Nẵng và H. Hà Tĩnh mới đá 15/24 trận so với 16 trận đã đá của các đội còn lại trong “tốp 9”. Tuy vậy, việc có tận dụng được “của để dành” này hay không tùy thuộc vào thực lực của mỗi đội, nên vậy đây chỉ là “lợi thế” trên lý thuyết.

Rõ ràng, những diễn biến mang tính “bước ngoặc” ở vòng 17 đã khiến cuộc chiến trụ hạng ngỡ đã “quy hoạch” 2 cái tên CLB TPHCM và Sài Gòn FC, bây giờ bỗng dưng đông đúc hẳn. Ngoài trận thua của T. Bình Định trước Đ. Thanh Hóa, 2/3 cặp đấu mang tính cạnh tranh trực tiếp có kết quả làm thay đổi cục diện đều thuộc vào nhóm trụ hạng: trận Nam Định gặp H. Hà Tĩnh và CLB TPHCM gặp Sài Gòn FC. Với việc Nam Định “đòi nợ” thành công trước H. Hà Tĩnh bằng chiến thắng 2-0 tại Thiên Trường, đội quân của HLV Vũ Hồng Việt có bước tiến dài trong hành trình trụ hạng, đẩy chính H. Hà Tĩnh vào thế khó. Ngược lại, trận thua trước Nam Định khiến đội bóng núi Hồng lộ ra những điểm yếu chưa thể cải thiện, dù đội trưởng Trần Phi Sơn và một vài trụ cột trở lại sau chấn thương. 3 trận liên tiếp trước 3 đối thủ cạnh tranh trực tiếp, chỉ thu về vỏn vẹn 1 điểm trước CLB TPHCM, còn lại trắng tay trước Nam Định và Sài Gòn FC, thầy trò HLV Nguyễn Thành Công chỉ còn biết tự trách mình. Nhưng kịch tính nhất vẫn phải kể đến diễn biến của trận “chung kết ngược” giữa CLB TPHCM và Sài Gòn FC. 2 tỷ đồng treo thưởng “ngẫu nhiên” mang về chiến thắng 2-0 trước đội bóng cùng thành phố, Sài Gòn FC “đè” được chính đối thủ để thoát khỏi vị trí đội sổ suốt 12 vòng đấu. Có vẻ như những động thái thay đổi chủ đầu tư lẫn sự kết hợp của bộ đôi Lê Huỳnh Đức- Phùng Thanh Phương rất “kịp thời” và từng bước phát huy hiệu quả ở Sài Gòn FC, trong khi đó CLB TPHCM vẫn “loay hoay” với bài toán nội bộ. Nếu trụ hạng thành công, đây có lẽ là cuộc đào thoát ngoạn mục nhất của bộ đôi Lê Huỳnh Đức- Phùng Thanh Phương cũng như của lịch sử V-League, cũng như tạo mức thưởng kỷ lục (trên dưới 10 tỷ đồng).

Và giữa

V. League 2022 chứng kiến một trật tự “hiếm có khó tìm” khi các đội xếp hạng từ 5 đến 7 sau 17 vòng đấu vẫn còn vướng vào cuộc đua trụ hạng, gồm HAGL, SLNA và Đ. Thanh Hóa. Với điểm số 22 và 21, ít nhất nhóm này phải kiếm được từ 4 đến 5 điểm để trụ hạng. Đó là trên lý thuyết, nếu xét về thực lực, có mơ cũng không ai tin 3 đội này không kiếm được chừng ấy điểm với số trận đấu còn lại, thậm chí còn thừa khả năng “ban phát” cho ai đó.

Vậy, các đội nguy cơ thuộc nhóm giữa còn lại những cái tên Nam Định, B. Bình Dương và SHB Đà Nẵng. Chênh nhau 2 điểm, SHB Đà Nẵng yếu thế vì mới có 17 điểm so với 19 điểm với 2 đội còn lại nhưng đá ít hơn một trận. Vòng 18 tới (7-10), SHB Đà Nẵng sẽ tiếp chính B. Bình Dương trên sân nhà Hòa Xuân. Nếu vượt qua đội bóng đất Thủ, đội bóng sông Hàn sẽ vượt qua chính đội bóng của Tiến Linh, thậm chí cả Nam Định nếu CLB này không vượt qua được T. Bình Định trên sân Thiên Trường. Được nghỉ ở vòng 17, SHB Đà Nẵng có đến 3 tuần để rà soát, hiệu chỉnh lại mọi thứ sau 5 trận “hụt hơi”. Với lực lượng tương đối đầy đủ sau khi các trụ cột trở lại, hy vọng SHB Đà Nẵng sẽ trở lại V.League 2022 tích cực hơn và chính trận đấu với B. Bình Dương sắp tới sẽ là bước thử thách đầu tiên.

S.T