Ca thứ 6 xuất viện, Đà Nẵng không còn trường hợp mắc Covid-19

Thứ sáu, 10/04/2020 12:42

Chị T.N.T.M rời phòng điều trị trở về nhà.

Sau 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trưa 10-4, bệnh nhân thứ 135 tại Việt Nam (thứ 6 tại Đà Nẵng) đã được Bệnh viện Đà Nẵng cho xuất viện. Rời bệnh viện, bệnh nhân được xe chuyên dụng đưa ra sân bay Đà Nẵng để về TP.HCM tiếp tục cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Đến nay, Bệnh viện Đà Nẵng đã điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện 6/6 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng. Và cũng trong ngày nay, những y bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng tham gia điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được thành phố bố trí tại một khách sạn trên địa bàn Q. Sơn Trà để cách ly và nghỉ ngơi trong vòng 14 ngày.

Chị M. và đội ngũ y bác sỹ BV Đà Nẵng trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 chào cảm ơn thành phố và người dân đã luôn đồng hành, sát cánh.

Trước đó, tối 25-3, Bộ Y tế thông báo ghi nhận ca bệnh thứ 135 tại Việt Nam (thứ 6 tại Đà Nẵng). Bệnh nhân tên là T.N.T.M (27 tuổi) làm việc tại nhà hàng ăn tại thành phố Lund, Thụy Điển. Ngày 19-3, M. đi tàu sang Đan Mạch, chờ tại sân bay 8 tiếng, sau đó lên chuyến bay QR164 từ Đan Mạch đến Doha (Qatar). Ngày 20-3, M. quá cảnh tại Doha (Qatar) 2 tiếng và lên chuyến bay QR 832 từ Doha về đến Bangkok (Thái Lan) lúc 18 giờ cùng ngày. Ngày 21-3, M. lên chuyến bay PG947 ngồi ghế 16A từ Bangkok về đến sân bay Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút cùng ngày. Suốt quá trình này, M. không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Chị M. và các y bác sỹ BV Đà Nẵng vui vẻ trước ống kính của phóng viên.

Tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, M. thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Lúc 15 giờ ngày 21-3, M. được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 để thực hiện cách ly theo quy định. Trong 4 ngày từ 21 đến 24-3, M. sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hằng ngày. Ngày 23-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21 giờ 30 phút ngày 24-3 cho thấy M. dương tính với SARS-CoV-2. 

a1 (5).JPG

Y bác sỹ BV Đà Nẵng ghi lại thời khắc đáng nhớ.

Như vậy, tính đến nay, đã qua 30 ngày, Đà Nẵng không ghi nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng và 17 ngày không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 mới.

Chị M. cảm ơn Đà Nẵng, cảm ơn y bác sỹ BV Đà Nẵng – những người ngày đêm tận tình chăm sóc cho những trường hợp mắc Covid-19.

Bs.Ck 2 Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc BV Đà Nẵng và Bs.Ck 2 Phạm Ngọc Hàm – Trưởng Khoa Y học nhiệt đới trao giấy ra viện cho chị M.

Giây phút thư giản hiếm hoi của y bác sỹ trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 tại BV Đà Nẵng.

Chị M. chào tạm biệt và cảm ơn lãnh đạo, y bác sỹ BV Đà Nẵng đã tận tình quan tâm, chăm sóc và điều trị cho bản thân trong suốt thời gian qua.

Ts.Bs Lê Đức Nhân – Giám đốc BV Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng đội ngũ y bác sỹ đã trực tiếp điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

LÊ HÙNG