Các chuyên gia về khởi nghiệp tham vấn, hỗ trợ cho các Start-up khu vực miền Trung

Thứ năm, 25/08/2022 13:08
Ngày 24-8, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Tổ chức cuộc thi Viet Solutions (Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel phát động) tổ chức Hội thảo "Thăm khám sức khỏe Start-up".

Hội thảo nhằm chia sẻ, tư vấn, hỗ trợ cho các Start-up và các đội thi tại khu vực miền Trung, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các doanh nghiệp Start-up thường gặp phải. Hội thảo thu hút sự quan tâm của hàng trăm Start-up, doanh nhân trẻ, sinh viên các trường đại học tại thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo có sự tham gia, chia sẻ của các diễn giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo như: chị Trần Mai Anh - Nhà sáng lập quỹ Thiện Nhân; anh Nguyễn Thế Duy - Nhà sáng lập ADT Creative, CGO Nova Metaverse, Chủ tịch Liên minh Metaverse; anh Lê Bá Nam Linh - Phó Tổng Giám đốc Cát Tiên Sa, Chủ tịch Hiệp hội Bóng rổ Hà Nội, anh Lê Quốc Vinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn truyền thông Lê, chị Phạm Thanh Phương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Truyền hình Viettel. Với kinh nghiệm của mình, các diễn giả đã mang đến Hội thảo những câu chuyện, những góc nhìn mới mẻ cho các Start-up, giúp họ nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp.

Chuyên gia Lê Quốc Vinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Lê nhận định: Thành phố Đà Nẵng được Trung ương xác định là một trong ba trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, cùng với Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Những năm qua, thành phố đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương, qua đó đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ, dần khẳng định vị thế trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hơn nữa, chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển, đây là một trong những lý do khiến các Start-up của Đà Nẵng luôn được đánh giá cao trong các mùa thi, và cả trong khả năng thực thi sau này.

Phần được mong chờ nhất trong buổi Hội thảo là hoạt động thẩm định, "thăm khám sức khỏe" cho các Start-up, các đội thi tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung. Các chuyên gia, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi đã giúp các nhà khởi nghiệp nhận thức được tình trạng, mức độ phát triển của bản thân, bên cạnh đó các chuyên gia cũng tư vấn về những khó khăn, trăn trở của các Start-up trong quá trình gây dựng doanh nghiệp, chia sẻ cách thức gọi vốn, cách thức vận hành doanh nghiệp.

Anh Phạm Khắc Thịnh (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là một Start-up chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại vật liệu xây dựng mới, vật liệu thông minh theo nhu cầu thực tế của thị trường như: cửa chắn rác bằng bê-tông, gạch lát tự chèn tính năng cao, gạch không nung kháng nứt... Chia sẻ về lý do tham dự hội thảo, anh Thịnh cho biết: "Đối với các mô hình khởi nghiệp thì việc tìm kiếm, phát triển, mở rộng thị trường là rất quan trọng. Những hội thảo như thế này là cơ hội để tôi có thể học hỏi thêm từ các chuyên gia, đồng thời liên kết với các đối tác, giới thiệu sản phẩm mới và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm...".

Tháng 7 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Tập đoàn Viettel chính thức công bố mùa giải thứ 4 - Viet Solutions 2022, Cuộc thi tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Trong mùa giải năm 2022, lần đầu tiên, Viet Solutions mở rộng đối tượng tham gia dự thi bao gồm cả những dự án Start-up về cộng đồng, bên cạnh những giải pháp về công nghệ. Bên cạnh đó, ngoài mục tiêu tìm kiếm những giải pháp đột phá về ý tưởng, mùa giải năm nay sẽ chú trọng hơn đến tính thực chiến, tập trung giải quyết vấn đề khó khăn trong hoạt động vận hành thực tiễn của Start-up. Cuộc thi Viet Solutions 2022 được tổ chức thành 3 vòng thi, gồm vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Tổng cộng sẽ có 9 giải thưởng, mỗi giải trị giá 200 triệu đồng. Tổng giá trị các giải thưởng là 1,8 tỷ đồng. Ngay từ bây giờ các nhà khởi nghiệp có thể tham dự cuộc thi Viet Solution 2022 bằng cách nộp hồ sơ online tại website: www.vietsolutions.net.vn, thời hạn nhận hồ sơ đến hết 10-09-2022.

QUỐC DŨNG