Các mô hình về phòng cháy chữa cháy Đà Nẵng tiếp tục phát huy tác dụng

Thứ sáu, 10/11/2023 07:20
Thời gian qua, việc triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của người dân đối với công tác này.
Người dân tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu người, cứu tài sản.
Thực tập sử dụng thang dây để thoát nạn trong đám cháy tại P. Bình Hiên (Q. Hải Châu).

Tối 8-11,người dân tại K192/9 Núi Thành, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu bất ngờ nghe tiếng chuông báo cháy của mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" vang lên ầm ĩ. Dù đã khuya nhưng hàng xóm xung quanh hô hào nhau chạy đi tìm điểm phát sinh cháy. Cụ thể, sự việc xảy ra lúc 21 giờ 30, tại K192/9 Núi Thành xảy ra cháy do chập điện. Người nhà liền nhấn chuông báo động của "Tổ liên gia an toàn PCCC". Nghe tiếng chuông báo động, hàng xóm xung quanh liền chạy đến "Điểm chữa cháy công cộng" lấy bình chữa cháy đến dập tắt ngay đám cháy. Nhờ báo động và xử lý kịp thời nên đám cháy chưa phát triển, do đó không có thiệt hại gì về tài sản.

Trung tá Nguyễn Thanh Trúc- Trưởng Công an phường Hòa Cường Bắc cho biết, thời gian qua, 2 mô hình về PCCC trên địa bàn đã phát huy tác dụng, kịp thời dập tắt nhiều đám cháy ngay từ khi phát sinh. Đơn cử như ngày 29-7, người dân tại khu vực đường Hàn Thuyên (P. Hòa Cường Bắc) cũng đã kịp thời phát hiện và dập tắt đám cháy trong ngôi nhà vắng chủ tại đường Hàn Thuyên nhờ vào 2 mô hình trên.

Qua những tình huống thực tế như trên, người dân ở khu dân cư, nhất là tại các địa điểm kiệt, hẻm, xe chữa cháy khó tiếp cận đã thấy được hiệu quả rõ nét của mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng". Được biết, hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng đã vận động, xây dựng, ra mắt 540 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và xây dựng 1.918 mô hình "Điểm chữa cháy công cộng".

Người dân tham gia thực tập phương án chữa cháy và cứu người, cứu tài sản.

Để có được kết quả trên, Công an TP Đà Nẵng với vai trò là lực lượng nòng cốt, đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND TP, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong việc phối hợp, tham mưu UBND các cấp, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng tham gia hỗ trợ tích cực lực lượng Công an để hoàn thành đợt cao điểm nhân rộng 2 mô hình. Bên cạnh đó cũng đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, "mạnh thường quân" hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, phương tiện hỗ trợ Công an các quận, huyện, phường, xã trong xây dựng, nhân rộng mô hình. Việc phát triển mô hình PCCC này đã và đang được các địa phương ở TP Đà Nẵng chủ động, nhân rộng trên toàn địa bàn.

Ngoài ra, Công an TP Đà Nẵng cũng đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC kết hợp thực tập phương án chữa cháy tại các khu dân cư với hơn 1.300 buổi, với 100% số lượng người dân thuộc các hộ gia đình trên địa bàn dự nghe. Người dân dần ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC và các kỹ năng thoát hiểm, xử lý tình huống khi có cháy. Ghi nhận tại một buổi tuyên truyền và diễn tập phương án chữa cháy tại Khu dân cư Tân Thành 2, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu diễn ra đúng 19 giờ theo dự kiến, điều này là khác so với thường lệ. Ghế ngồi tại buổi tuyên truyền đã kín người dân ngồi chờ.

Ông Tiêu Đình Dũng, Tổ trưởng tổ 17, P. Bình Hiên cho biết, buổi tuyên truyền và diễn tập địa phương thông tin qua nhóm Zalo của mỗi tổ dân phố nên đều được nhân dân nắm bắt. Cháy, nổ vẫn đang là vấn đề nóng hiện nay, do đó khi được chính quyền địa phương và Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức diễn tập chữa cháy tại khu dân cư, nhiều người dân tại TP Đà Nẵng rất hào hứng và nhiệt tình tham gia. Không chỉ nhân dân khu Tân Thành 2 mà người dân toàn phường đều biết. Cũng theo ông Dũng, tính mạng, tài sản nhân dân là quan trọng nhất. "Sau vụ cháy tại Hà Nội khiến hàng chục người chết, người dân bây giờ sợ lắm. Nhất là người dân trong khu kiệt, hẻm", ông Dũng nhận xét.

Được biết, hiện nay Công an TP Đà Nẵng tổ chức vận động mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ và đạt tỉ lệ rất cao. Việc có sẵn phương tiện chữa cháy trong nhà góp phần giúp người dân có thể xử lý chủ động sự cố. Mới đây nhất, vào tối 3-11, tầng 3 của ngôi nhà số 145 Trần Cao Vân, P.Tam Thuận, Q. Thanh Khê xảy ra cháy. Lúc này, vợ chồng của chủ nhà đang ở dưới tầng 1 và có 3 cháu nhỏ đang ở trong phòng trên tầng 3. May mắn lúc này có 2 cán bộ Công an phường là Thiếu tá Phan Đức Hải và Đại úy Ngô Quảng Nam đang đi tuần gần đó đã nhanh trí dùng 2 bình chữa cháy xách tay có sẵn trong nhà lao lên khống chế đám cháy và đưa 3 cháu nhỏ trong gia đình thoát khỏi nguy hiểm.

Ngoài các mô hình kể trên, hiện nay TP Đà Nẵng tiếp tục duy trì, triển khai nhân rộng hơn 12 mô hình trong phong trào toàn dân PCCC. Các mô hình an toàn về PCCC khi được tổ chức bài bản, đi vào thực chất đã phát huy hiệu quả, giúp giải quyết nhiều vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh mà không cần đến lực lượng chuyên nghiệp, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

MAI VINH