Cái giá phải trả của lái xe coi thường pháp luật

Thứ bảy, 26/11/2022 07:26
Ngày 25-11, Cơ quan CSĐT Công an Hòa Vang (Đà Nẵng) vừa cho biết, đã khởi tố vụ án, bị can đối với Nguyễn Hoàng Ngọc Tuấn (1978, trú xã Hòa Minh, H. Tuy Phong, Bình Thuận) để điều tra về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”.
Cơ quan điều tra Công an Hòa Vang tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, bị can đối với Nguyễn Hoàng Ngọc Tuấn.
Hiện trường tài xế Tuấn lái xe đầu kéo chắn ngang Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định,Tuấn là lái xe của Công ty TNHH thương mại Bảo Hân- Ninh Thuận (tại tỉnh Ninh Thuận). Ngày 3-11-2022, công ty giao Tuấn điều khiển xe đầu kéo BKS 85C-031.04 kéo sơmi rơ-moóc BKS 85R-000.78 chở 23 tấn mít quả ra Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) để xuất khẩu qua Trung Quốc. Khoảng 10 giờ 30 ngày 5-11-2022, Tuấn điều khiển xe đầu kéo đến Km61+00 đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Lúc này, phía trước có một ô-tô khác chạy chậm hơn nên Tuấn điều khiển xe đầu kéo chuyển làn đường để vượt nhưng không bật đèn xi-nhan. Lúc đó, tổ TTKS của Đội 5 (Phòng 8- Cục CSGT) thực hiện nhiệm vụ trên tuyến cao tốc ghi hình được hành vi vi phạm của tài xế xe đầu kéo BKS 85C-031.04.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, khi đến Km4+00 đường cao tốc, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe đầu kéo do Tuấn điều khiển để thông báo hành vi vi phạm cho Tuấn biết và lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ giấy phép lái xe hạng FC của Tuấn. Tuy nhiên, Tuấn không đồng ý và yêu cầu Tổ công tác cho xem đoạn video ghi lại lỗi vi phạm của Tuấn. Sau khi được tổ công tác cho xem đoạn video, Tuấn yêu cầu được tự ghi vào biên bản vi phạm hành chính các nội dung: “Máy ghi hình của Tổ công tác không có tem kiểm định; Tổ công tác không thông báo cho Tuấn biết về kế hoạch tuần tra; Tổ công tác không chốt chặn tại một điểm mà tuần tra lưu động”. Tuy nhiên, do nội dung Tuấn yêu cầu dài và việc ghi biên bản thuộc trách nhiệm của cán bộ CSGT nên tổ công tác không đồng ý và hướng dẫn Tuấn làm văn bản giải trình gửi đến Đội 5 nhưng Tuấn vẫn giữ nguyên yêu cầu và thách thức lực lượng làm nhiệm vụ.

Trước tình hình đó, Tổ công tác đã mời Công an xã Hòa Tiến đến chứng kiến sự việc, giải thích cho Tuấn nghe nhưng Tuấn vẫn không đồng ý. Sau đó, Tổ công tác giao biên bản vi phạm hành chính nhưng Tuấn không nhận. Đến 13 giờ 50 cùng ngày, Tổ công tác không làm việc với Tuấn nữa và đi vào bên trong trụ sở. Vài phút sau, Tuấn bực tức điều khiển xe đầu kéo BKS 85C-031.04 kéo sơmi rơ-moóc BKS 85R-000.78 chặn ngang hết phần đường hướng Nam – Bắc của Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi rồi xách ba lô xuống xe bỏ đi.

Cơ quan điều tra Công an Hòa Vang tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, bị can đối với Nguyễn Hoàng Ngọc Tuấn.

Phần đường hướng Nam – Bắc của đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị xe ô-tô đầu kéo chặn ngang, gây ùn tắc 17 phương tiện trên đoạn đường dài khoảng 200m, gây mất TTATGT, làm gián đoạn hoạt động thu phí đường bộ của Trung tâm điều hành đường cao tốc, hoạt động TTKS của lực lượng CSGT. Đến 14 giờ 19 cùng ngày, được sự vận động, thuyết phục của tổ công tác, Tuấn điều khiển xe đầu kéo tấp vào lề đường và vào làm việc. Sau đó, Tổ công tác báo tin cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm điều hành đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang với nội dung: Sự việc xảy ra gây ùn tắc giao thông, đoạn đường gây ùn tắc kéo dài, ùn ứ nhiều phương tiện ngay tại các làn thu phí, dẫn đến Trạm Thu phí không tiến hành thu phí được, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Trạm. Bên cạnh đó, sau khi xảy ra sự việc, nhiều phương tiện thông tin đại chúng, báo chí đưa tin về vụ việc gây tâm lý hoang mang, bất an cho các nhân viên thực hiện nhiệm vụ thu phí tại đường cao tốc, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn trên đường cao tốc. Đồng thời, UBND huyện Hòa Vang cũng có công văn nêu rõ, vụ việc được nhiều phương tiện thông tin đại chúng, báo chí đưa tin, có nhiều bình luận lên án hành vi của lái xe, gây bức xúc trong dư luận xã hội, cũng như gây ảnh hưởng xấu đến ANTT trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Ngày 17-11-2022, Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Vang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Hoàng Ngọc Tuấn để điều tra về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”, các quyết định trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

HỒNG THANH