“Cắm” phiếu lương hưu, cán bộ bưu điện lừa hơn 11 tỷ đồng

Thứ hai, 05/11/2018 21:02

Sau khi nhận được trình báo của một số công dân ở huyện miền núi A Lưới (TT-Huế) về việc cho Hồ Văn Nhớ (1979, trú TT A Lưới, H. A Lưới), cán bộ Bưu điện H. A Lưới vay số tiền hơn chục tỷ đồng nhưng không chịu trả, Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế đã vào cuộc điều tra, làm rõ. Điều đáng nói, để vay được số tiền “khủng” này, Nhớ đã đưa hàng loạt phiếu lĩnh lương hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội của nhiều đối tượng được thụ hưởng đem  đi “cắm”.

Hồ Văn Nhớ

Theo các bị hại trình báo với cơ quan CA, Nhớ vốn là chỗ quen biết và họ biết rõ gia đình Nhớ có uy tín ở địa phương, vợ chồng đều là cán bộ nhà nước. “Đầu năm 2017, Nhớ đưa nhiều phiếu lĩnh lương hưu của một số cán bộ hưu trí trên địa bàn H. A Lưới và cho biết những người này có việc gấp nên cần vay tiền. Nếu đồng ý cho vay thì Nhớ sẽ “cắm” lại các phiếu lĩnh lương hưu này để “thế chấp”. Tin lời Nhớ, người này đã nhiều lần cho vay với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, một số chủ nợ khác sau khi “sở hữu” phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ Nhớ cũng đã cho vay số tiền từ 1-3,5 tỷ đồng. Thời gian đầu, Nhớ có đưa tiền lãi đến trả hàng tháng, nhưng dần về sau thì không trả nữa. Ngoài ra, Nhớ cũng không thực hiện đúng cam kết sau khoảng 6 tháng đến 1 năm sẽ hoàn trả tiền vốn.

Các chủ nợ đã nhiều lần tìm gặp Nhớ để hỏi về chuyện vay mượn tiền nhưng Nhớ cứ khất hẹn lần này đến lần khác. Một chủ nợ nghi ngờ nên xác minh thông tin từ những người có tên trong phiếu lĩnh lương hưu thì họ đều cho rằng, không hề liên quan. Từ đó, các chủ nợ mới tá hỏa khi rơi vào “bẫy” lừa của Nhớ. “Tôi đã nghỉ hưu gần 10 năm nay nhưng chưa bao giờ cầm phiếu lĩnh lương hưu để thế chấp vay tiền cả mà không hiểu ai đã mạo danh tôi làm việc này. Gia đình tôi cũng không đến nỗi khó khăn mà cần đến nhiều tiền như vậy”- ông Hồ Văn T.- một cán bộ hưu trí bức xúc.

Qua khai báo của các chủ nợ và thu thập tài liệu, Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế đã triệu tập Hồ Văn Nhớ lên làm việc. Tại đây, đối tượng đã thừa nhận vay tiền của nhiều người nhưng sau đó không có khả năng chi trả. Theo cơ quan điều tra, trong thời gian làm cán bộ Bưu điện H. A Lưới, Hồ Văn Nhớ được phân công phụ trách chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho 3 xã: Hồng Thái, Bắc Sơn và A Đớt (H. A Lưới). Do cần tiền tiêu xài nên tháng 6-2016, Nhớ nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhớ đã dùng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội của hàng trăm người dân ở các xã miền núi do mình đang giữ, rồi tự điền thông tin người thụ hưởng vào. Sau đó, Nhớ đưa các phiếu lĩnh lương này đến các chủ cho vay tiền và nói là những người này có nhu cầu vay tiền giải quyết công chuyện gia đình.

Các chủ nợ cho rằng, trong giấy vay tiền, Nhớ là người đi phát lương và lại là người đứng ra ký làm chứng trong giấy vay mượn tiền nên chủ nợ hoàn toàn tin tưởng, yên tâm. Các chủ nợ đã cho vay số tiền từ 40- 50 triệu đồng/phiếu và tiền lãi tương ứng từ 4-5 triệu đồng/tháng. Số tiền này, các chủ nợ đều giao trực tiếp cho Nhớ và Nhớ đã chiếm đoạt toàn bộ. Điều đáng nói, Nhớ còn lôi kéo 3 nông dân gồm: Lê Văn Tên (1952), Lê Hồng Nổi (1962), A Viết Thiên (1955, cùng trú H. A Lưới) đóng giả các người có tên trong phiếu lĩnh lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội đến để vay tiền. Sau khi được vay tiền, những nông dân này giao lại cho Nhớ và họ được trích lại một phần.

Thượng tá Đinh Xuân Đại- Trưởng phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế cho biết, với thủ đoạn trên, từ tháng 6-2016 đến 6-2018, Hồ Văn Nhớ cùng đồng bọn đã sử dụng 225 phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội để vay tiền của 5 người, chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng. Việc Nhớ chiếm đoạt một số tiền “khủng” gây xôn xao người dân nghèo ở huyện miền núi A Lưới, vậy số tiền đó đang ở đâu? Theo một cán bộ CA địa phương, Nhớ không hề chơi đánh bạc mà toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Nhớ khai đã sử dụng toàn bộ để tiêu xài cá nhân và do cách tiêu pha tiền quá phung phí nên mới xảy ra hậu quả như thế. Hiện Cơ quan CSĐT CA tỉnh TT-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hồ Văn Nhớ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, đang đấu tranh mở rộng vụ án và xử lý các đối tượng liên quan.

H.LAN