Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Núi Thành có lạm quyền?

Thứ sáu, 06/01/2023 11:33
Năm 2021, thửa đất số 323 tờ bản đồ số 44 có diện tích 1.536m2 được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) điều chỉnh từ đất rừng phòng hộ thành đất trồng cây lâu năm.
Vị trí thửa đất của ông Trí.
Vị trí thửa đất của ông Trí.

Mới đây, ông Nguyễn Sơn Trí (1982, trú P. Hòa Hương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam)- chủ sở hữu mảnh đất trên đến VPĐKĐĐ huyện Núi Thành để làm thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ cho thửa đất trên. Thế nhưng sau thời gian kiểm tra, cán bộ VPĐKĐĐ huyện Núi Thành có văn bản trả lời rằng, trường hợp này phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ sang đất trồng cây lâu năm. Trong khi chỉ mới cách đó 1 năm, thửa đất này đã được VPĐKĐĐ huyện Núi Thành công nhận là đất trồng cây lâu năm. Bức xúc trước sự việc trên, ông Trí đã làm đơn khiếu nại gửi các ngành chức năng nhờ can thiệp.

Theo trình bày của ông Nguyễn Sơn Trí, thửa đất số 323 tờ bản đồ số 44 có diện tích là 1.536m2 được UBND huyện Núi Thành cấp GCNQSDĐ số BC 833565 ngày 31-1-2010. Mục đích sử dụng đất là đất rừng phòng hộ. Tuy nhiên, hồ sơ đăng ký kê khai theo Nghị định 64CP và các quy định của pháp luật thì thửa đất trên là đất trồng cây lâu năm. Do đó, ông Trí đã có đơn kiến nghị và được UBND huyện Núi Thành kiểm tra, ban hành quyết định số 15514/QĐ-UBND ngày 26-7-2021 điều chỉnh lại mục đích sử dụng đất của thửa đất nêu trên là đất trồng cây lâu năm. Nội dung này đã đăng ký biến động ngày 27-7-2021 tại trang 3 của GCNQSDĐ.

Đến ngày 2-8-2022, ông Trí nộp hồ sơ thực hiện thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ cho thửa đất nêu trên. Hồ sơ được Chi nhánh VPĐKĐĐ Núi Thành tiếp nhận. Đến ngày 25-8-2022, Chi nhánh VPĐKĐĐ Núi Thành có phiếu chuyển trả hồ sơ cho ông Trí, người ký chuyển trả là bà Nguyễn Thị Hạ - cán bộ văn phòng. Nội dung chuyển trả: “Trường hợp ông Nguyễn Sơn Trí phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ sang đất trồng cây lâu năm theo quy định tại điều 59 Luật Đất đai 2013. Nội dung này cũng có trao đổi trong cuộc họp chuyên đề chỉ thị 19 và vướng mắc về đất đai của UBND huyện. Vì vậy trong khi chờ đợi ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Núi Thành, Chi nhánh VPĐKĐĐ Núi Thành tạm thời trả hồ sơ ông tại bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả của huyện”.

Cho rằng nội dung trả lời chuyển trả hồ sơ như trên là không đúng quy định, ông Trí đã có đơn khiếu nại hành vi hành chính của cán bộ và Chi nhánh VPĐKĐĐ Núi Thành cố tình làm sai lệch hồ sơ; áp dụng những nội dung trái pháp luật để gây khó khăn cho ông Trí khi ông thực hiện việc cấp đổi GCNQSDĐ; cán bộ Nguyễn Thị Hạ lạm quyền và áp dụng pháp luật không đúng; cố tình làm sai lệch hồ sơ để gây áp lực, nhũng nhiễu cho công dân trong quá trình thực hiện nội dung cấp đổi GCNQSDĐ.

“Chỉ thị 19 không phải là văn bản quy phạm pháp luật, mà đây là ý kiến chỉ đạo, đôn đốc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Việc Chi nhánh VPĐKĐĐ Núi Thành và cán bộ Nguyễn Thị Hạ áp dụng Chỉ thị 19 để giải quyết hồ sơ cho công dân là lạm quyền, áp dụng sai quy định pháp luật. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, nội dung cấp đổi GCNQSDĐ của tôi thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam. Nhưng Chi nhánh VPĐKĐĐ và cán bộ Nguyễn Thị Hạ lại cho rằng thẩm quyền thuộc UBND huyện Núi Thành, và chờ xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Núi Thành là hành vi cố tình áp dụng không đúng pháp luật để gây khó khăn cho công dân trong quá trình giải quyết hồ sơ; thửa đất của tôi đã được UBND huyện Núi Thành điều chỉnh từ loại đất rừng phòng hộ thành loại đất trồng cây lâu năm. Nên tôi không phải xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng phòng hộ thành đất trồng cây lâu năm như nhận định của cán bộ Nguyễn Thị Hạ”, ông Trí phân tích.

Bên cạnh đó, ông Trí cũng cho rằng, việc chuyển trả hồ sơ theo quy định phải có công văn hoặc quyết định được lãnh đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ Núi Thành phê duyệt đóng dấu, văn bản phải có số công văn để theo dõi. Nhưng văn bản chuyển trả hồ sơ cho ông Trí chỉ là một mảnh giấy bình thường do chuyên viên Nguyễn Thị Hạ ký tên, không có dấu của văn phòng. Hành vi này cho thấy bà Hạ thay mặt cho Chi nhánh VPĐKĐĐ Núi Thành có quyền quyết định trả hồ sơ cho công dân, như vậy có đúng quy định của pháp luật?

Sau khi nhận được đơn khiếu nại, ngày 30-12-2022, VPĐKĐĐ tỉnh Quảng Nam có Thông báo số 1350/TB-VPĐKĐĐ. Nội dung thông báo cho hay, sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại của ông Nguyễn Sơn Trí, căn cứ quy định pháp luật về khiếu nại năm 2011, VPĐKĐĐ Quảng Nam nhận thấy đơn khiếu nại của ông Nguyễn Sơn Trí đủ điều kiện để thụ lý. Cũng trong ngày 30-12-2022, Văn phòng ĐKĐĐ Quảng Nam ban hành quyết định thành lập tổ xác minh để tiến hành xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Sơn Trí. Thời gian xác minh là 25 ngày. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ.

BÃO BÌNH