Cán bộ Tư pháp xã vòi tiền"bôi trơn" khi làm sổ đỏ

Thứ tư, 27/04/2022 07:28
Sau khi nắm được tâm lý muốn làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) một cách nhanh gọn, cán bộ tư pháp xã sẽ gây khó khăn nhằm vòi vĩnh, trục lợi để người dân chi tiền "bôi trơn".  Với thủ đoạn này, những vị cán bộ này đã đút túi hàng chục triệu đồng.
Đối tượng Tạ Xuân Ngọc cùng tang vật.
Cán bộ Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai đối tượng Ngọc.

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Nghệ An về một số tội phạm liên quan đến cán bộ công chức cấp xã, các đơn vị nghiệp vụ đã nhanh chóng triển khai khảo sát, xác minh. Trong quá trình khảo sát, Công an huyện Diễn Châu nhận thấy nhiều người dân không hài lòng về việc giải quyết các thủ tục ở tư pháp xã. Trong đó, xảy ra tình trạng một số cán bộ, công chức lợi dụng việc thiếu chặt chẽ của các quy định pháp luật và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân để gây nhũng nhiễu, khó khăn nhằm vòi vĩnh, trục lợi khi người dân có nhu cầu về các thủ tục hành chính. Điều đáng nói, một số đối tượng còn công khai đề nghị người dân chi tiền "bôi trơn" để được giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng.

Trước tình hình đó, Công an huyện Diễn Châu đã quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh. Bên cạnh tập trung lực lượng để xác minh, điều tra, lực lượng ban chuyên án đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh khai thác thông tin từ các đối tượng.

Quá trình điều tra, Ban chuyên án gặp một số khó khăn do các đối tượng là những người có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật và có chuyên môn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nên thường có những thủ đoạn che giấu, cất giữ, tiêu hủy, hợp thức hóa tài liệu, giấy tờ sau khi thực hiện xong hành vi phạm tội dẫn đến việc rất khó xác định hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, các đối tượng thường có mối quan hệ phức tạp và liên kết chặt chẽ, khăng khít với nhau. Với tinh thần quyết tâm cao nhất, Ban chuyên án đã tập trung xác minh, củng cố tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng; đồng thời, lên phương án bắt giữ nhằm đảm bảo yếu tố bất ngờ, không để cho các đối tượng kịp tẩu tán tài liệu, chứng cứ, nhất là các chứng cứ điện tử và không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức nơi đối tượng đang công tác.

Đối tượng Tạ Xuân Ngọc cùng tang vật.

Sau một thời gian thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu, khoảng 9 giờ 30 ngày 21-4, Công an huyện Diễn Châu đã ra lệnh bắt giữ Tạ Xuân Ngọc (1982, công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND xã Minh Châu) về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ngay sau đó, ban chuyên án đã thu giữ 10 triệu đồng và các tài liệu liên quan đến việc làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của đối tượng Tạ Xuân Ngọc, cơ quan chức năng thu giữ 108 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 20 triệu đồng; 1 bộ máy vi tính; 1 máy tính xách tay cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Hiện Công an huyện Diễn Châu đã tạm giữ hình sự đối tượng Tạ Xuân Ngọc để làm rõ hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Sau khi đối tượng Ngọc bị bắt giữ, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Diễn Châu đã nhận được một số đơn thư tố cáo hành vi vi phạm của đối tượng này. Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Dương Hóa