Cận cảnh bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Thứ năm, 22/07/2021 20:58

Trước mắt, 1 blook nhà ở tại ký túc xá phía Tây thành phố sẽ được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhất là việc xuất hiện nhiều ca dương tính mới cùng với việc phát hiện đến 4 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có chuỗi bệnh phức tạp liên quan đến Công ty Việt Hoa trong khu công nghiệp Hòa Khánh, ngày 19-7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến nhằm sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh trước xu hướng diễn tiến xấu. 

Khi bắt đầu đón bệnh nhân, bệnh viện dã chiến sẽ hoạt động theo quy trình khép kín 1 chiều. 

Qua 3 ngày khẩn trương tiến hành xây dựng, đến nay, bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đặt tại khu ký túc xá phía Tây thành phố (P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã dần được hoàn thiện.

Chỉ những bệnh nhân mắc COVID-19 và các y bác sĩ, nhân viên y tế mới được vào bên trong khi bệnh viện đưa vào hoạt động.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, bệnh viện dã chiến này có quy mô 350 giường sẽ là nơi thu dung, điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ trên địa bàn thành phố. 

Hệ thống giường bệnh được sử dụng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện dã chiến. 

Được biết, khu ký túc xá này có 5 blok nhà ở. Trước mắt, 1 blok với 7 tầng sẽ được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến. Trong đó, tầng 1 sẽ được sử dụng làm khu điều hành, các tầng còn lại được lắp đặt giường bệnh điều trị cho các bệnh nhân.

Trước mỗi phòng bệnh đều được trang bị bàn ăn di động phục vụ cho bệnh nhân.

Trước khi tiến hành xây dựng bệnh viện dã chiến tại đây, nhiều trường hợp F1 được cách ly trong khu vực dãy nhà đã được duy chuyển đi cách ly ở nơi khác, các đơn vị chức năng cũng đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Rác thải cũng được phân loại theo các nguy cơ khác nhau để tiến hành xử lý đúng quy định.

Trước mắt, 180 y bác sĩ cùng nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng sẽ được điều đồng làm nhiệm vụ khi bệnh viện dã chiến khởi động. Trường hợp nếu số bệnh nhân tăng lên, các ngành chức năng sẽ điều động thêm nhân lực, vật lực từ các bệnh viện khác trên địa bàn Đà Nẵng. 

Sơ đồ tổng thể bệnh viện dã chiến.

Nhiều bồn nước đã được tập kết tại bệnh viện, chờ lắp đặt. 

Tại tầng 1, nhiều khu, buồng cũng được xây dựng đảm bảo phục vụ hiệu quả cho hoạt động của bệnh viện. 

Theo ghi nhận, trong chiều 22-7, các công nhân vẫn đang gấp rút triển khai các bước cuối cùng của việc lắp đặt trang thiết bị. Nhiều hệ thống camera, máy móc hiện đại phục phụ khám chữa bệnh cũng đã được trang bị sẵn sàng.

Các nhân viên y tế đều được tập huấn kỹ trước khi tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Lực lượng làm nhiệm vụ cũng được tập huấn kỹ lưỡng trước khi bệnh viện đón và điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi bệnh viện này đưa vào hoạt động, toàn bộ quy trình sẽ được đảm bảo theo hình thức khép kín một chiều. 

Mọi công tác xây dựng bệnh viện đang được gấp rút triển khai.

Hệ thống máy móc hiện đại được trang bị tại khu điều hành của bệnh viện.

Khi bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh sẽ có lối ra riêng. 

Phi Nông